null Tình hình khí tượng, thủy văn tháng 9/2020, dự báo tình hình khí tượng, thủy văn tháng 10/2020 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Khí tượng thủy văn
Thứ ba, 06/10/2020, 13:55

I. Tình hình khí tượng, thủy văn tháng 9/2020:

* Trong tháng, dải hội tụ nhiệt đới được thiết lập và hoạt động mạnh, trên biển Đông xuất hiện 01 cơn bão - cơn bão số 05 (Nuol) ảnh hưởng trực tiếp đất liền nước ta, cụ thể:

Tên ATNĐ, bão;

thời gian hoạt

động

Vị trí

hình thành

Khu vực

đổ bộ

Khu vực ảnh hưởng

Xoáy thuận nhiệt đới - Bão số 05

(Noul, từ ngày

15/9-18/9)

Miền Trung Philippin là ATNĐ, vào vùng biển phía Đông của khu vực giữa biển Đông

mạnh lên thành bão

Quảng Trị -Thừa Thiên Huế

Bắc Trung Bộ đến Nam Bộ

Khu vực tỉnh chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi rìa phía Nam của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với trường gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Thời kỳ đầu tháng phổ biến có mưa rào và giông rải rác đến nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to.

Thời kỳ giữa và cuối tháng còn chịu ảnh hưởng của hoàn lưu phía Nam cơn bão số 5 và các nhiễu động trên cao nên mưa tăng cả diện và lượng, có 02 đợt mưa lớn diện rộng trên xảy ra trên địa bàn tỉnh với cường độ mưa to đến rất to. Ngày nắng gián đoạn.

Yếu tố

Trạm

Nhiệt độ không khí trung bình

(oC)

Độ ẩm không khí trung bình (%)

Tổng bốc hơi

(mm)

Tổng giờ nắng

(giờ)

Tổng lượng mưa

(mm)

Mực nước

Cao nhất

Thấp nhất

Bạc Liêu

27,5

55,7

Gành Hào

(ngày 19 và 22)

-1,78

(ngày 17)

Phước Long

II. Dự báo tình hình khí tượng, thủy văn tháng 10/2020:

Trong tuần đầu tháng: Thời kỳ đầu tuần, rãnh áp thấp mờ có trục đi qua Nam Trung Bộ; vùng nhiễu động hình thành ở khu vực ngoài khơi Nam biển Đông di chuyển về đất liền các tỉnh Nam Bộ. Thời kỳ giữa tuần, rãnh áp thấp có cường độ suy yếu nhẹ trong ngày đầu, sau đó hoạt động mạnh trở lại từ ngày 05-06/10 và có trục ngang qua Trung Bộ; vùng nhiễu động hình thành ở khu vực giữa và Nam biển Đông. Vùng nhiễu động này có xu hướng di chuyển về phía đất liền các tỉnh Nam Bộ trong thời kỳ cuối tuần. Gió Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình trong khoảng 6-7 ngày đầu, sau đó tăng dần và khả năng đạt cường độ mạnh trong những ngày còn lại.

Khu vực tỉnh phổ biến có mưa rào và giông rải rác đến nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to. Ngày nắng gián đoạn.

Trong tuần giữa và cuối tháng: Gió mùa Tây Nam chi phối thời tiết khu vực có cường độ trung bình đến mạnh. Dải hội tụ nhiệt đới được thiết lập và hoạt động mạnh, khả năng có XTNĐ hoạt động trên khu vực biển Đông. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có vị trí trục trung bình ở khoảng 20-25 độ vĩ Bắc. Thời tiết khu vực phổ biến có mưa rào rải rác đến nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to và giông. Ngày nắng gián đoạn.

1. Dự báo khí tượng:

- Tổng lượng mưa tháng: Phổ biến 280-350 mm.

- Nhiệt độ không khí: Trung bình 27-280C, cao nhất 32-340C, thấp nhất 23-250C.

- Độ ẩm không khí trung bình: 80%.

- Tổng lượng bốc hơi: 85 mm.

- Tổng giờ nắng: 120 giờ.

2. Dự báo thủy văn:

Trong tháng, dòng chảy về vùng hạ lưu sông MêKông ở mức  trung bình và nhỏ hơn trung bình nhiều năm. Trên biển Đông sẽ xuất hiện 02 đợt triều cường vào tuần đầu  tháng  (kỳ triều rằm tháng 08 âm lịch) và tuần giữa tháng (kỳ triều đầu tháng 09 âm lịch). Dự báo mực nước cao nhất trong tháng tại trạm thủy văn Gành Hào sẽ xảy ra vào kỳ triều thứ hai trong tháng và có khả năng vượt cấp báo động III (2.2m) khoảng 0.1m.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1

* Mực nước tại cửa sông Gành Hào: Cao nhất: 2,30m ngày 18-20; Thấp nhất (âm): - 1,90m ngày 19-21.

3. Dự báo thời tiết biển:

Vùng biển Bạc Liêu:

Tuần đầu: Thời tiết có mưa rào và giông. Trong mưa giông, đề phòng khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh. Gió Tây Nam có cường độ trung bình, phổ biến cấp 4-5 và cấp 5, biển động nhẹ. Riêng 3 ngày cuối, gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, phổ biến cấp 5, có lúc cấp 6, biển động.

Tuần giữa và cuối tháng: Thời tiết biển có mưa rào rải rác đến nhiều nơi và có nơi có giông. Đề phòng gió giật, lốc xoáy trong mưa giông. Gió Tây Nam phổ biến với cường độ cấp 4, cấp 5.

4. Cảnh báo tình hình thiên tai:

Trong tháng, khả năng có 2-3 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên biển Đông nhưng ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền và biển của Nam Bộ; Có khả năng xảy ra 1-2 đợt mưa diện rộng trong tuần giữa và cuối tháng.

Cần chú ý đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn cục bộ, giông, lốc, sét đánh,.. thường xảy ra với tần suất cao.

(Nguồn: Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Bạc Liêu)

Huỳnh Kiều Linh - Chuyên viên Phòng TNN, BĐKH và Biển