Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
7
0
2
7
2
Tin chuyên ngành Thứ Ba, 26/03/2013, 08:50

Báo cáo công tác quản lý chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2012

Năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai công tác quản lý chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu với các hoạt động như sau:

            1. Về công tác tuyên truyền:

Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan tổ chức tập huấn triển khai Thông tư số 12/2011/TT-BTNMT ngày 14/4/2011 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; hướng dẫn lập hồ sơ thủ tục đăng ký sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, hành nghề quản lý chất thải nguy hại và hướng dẫn thực hiện việc quản lý chất thải nguy hại cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

 

Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có phát sinh chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh đăng ký xin cấp Sổ Chủ nguồn thải chất thải nguy hại.

 

Hàng năm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lồng ghép nhiệm vụ thanh, kiểm tra về công tác quản lý chất thải nguy hại với việc thanh tra, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường và sử dụng tài nguyên nước tại các công ty, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, yêu cầu các công ty, xí nghiệp liên hệ với các đơn vị đủ điều kiện hành nghề quản lý chất thải nguy hại ở các tỉnh lân cận đã được Tổng cục Môi trường cấp phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại để ký hợp đồng vận chuyển, xử lý, tiêu huỷ chất thải nguy hại thông qua hội nghị Diễn đàn về môi trường tỉnh Bạc Liêu năm 2012.

 

2. Về công tác cấp sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại:

Năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp được 18 Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại (trong đó 03 sổ cấp lại), các nhóm chất thải nguy hại phát sinh chủ yếu của các đơn vị thuộc mã nhóm chất thải 02, 07, 08, 13, 14, 15, 16, 17, 18 và 19. Chất thải nguy hại phát sinh nhiều tại các cơ sở y tế, nhà máy bia, chế biến thủy sản, chế biến thức ăn chăn nuôi, sản xuất giấy carton, bao bì, Garage, sản xuất nhựa, đóng cọc bêtông và điện lực. Các loại chất thải nguy hại phổ biến là: chất thải có tác nhân lây nhiễm; hoá chất chứa các thành phần nguy hại; bóng đèn huỳnh quang thải; dầu nhớt thải; giẻ lau dính dầu nhớt; vỏ mực in thải,.. Khối lượng chất thải nguy hại phát sinh tại các chủ nguồn thải chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh trong năm 2012 là 128.134,4 kg.

 

3. Tình hình thu gom, xử lý chất thải nguy hại:

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu xác nhận việc chuyển giao trách nhiệm QLCTNH (quản lý chất thải nguy hại) thể hiện trên chứng từ chất thải nguy hại của các chủ nguồn thải trên địa bàn quản lý với chủ hành nghề QLCTNH, chủ vận chuyển, chủ xử lý chất thải nguy hại đã được thể hiện bằng hợp đồng như: Công ty Trách nhiệm hữu hạn thuỷ sản Nigico chuyển giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn xi măng Holcim Việt Nam với 196kg dầu nhớt thải, 190kg bóng đèn huỳnh quang thải, 65kg hoá chất thải, 44kg giẻ lau, 15kg hộp mực in và 3kg xỉ hàn; Công ty cổ phần bia Sài Gòn Bạc Liêu chuyển giao cho Công ty TNHH môi trường Tươi Sáng với 198kg dầu nhớt thải, 143kg bao bì thải bị nhiễm thành phần nguy hại, 39kg bóng đèn huỳnh quang thải, 13kg bộ lọc dầu, 91kg giẻ lau thải, 16kg sơn, mực, chất kết dính thải; Truyền tải điện Miền Tây chuyển giao cho Công ty cổ phần môi trườngViệt Úc với 1.200kg dầu truyền nhiệt thải, 05kg vật liệu lọc, vải lau dầu, 02kg bóng đèn huỳnh quang thải, 01kg hộp mực in và 01kg ắc quy thải.

 

4. Thuận lợi, khó khăn, phương hướng trong những năm tiếp theo:

- Thuận lợi, khó khăn:

 

Công tác quản lý chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện nay đã được các công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ quan tâm thực hiện và đi vào nề nếp. Tuy nhiên vẫn còn gặp những bất cập, khó khăn trong việc xử lý chất thải nguy hại do trên địa bàn tỉnh chưa có cơ sở vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại. Do phải thuê đơn vị xử lý chất thải nguy hại ở tỉnh khác đến vận chuyển và xử lý nên chi phí xử lý cao, trong khi đó chất thải nguy hại ở từng cơ sở với số lượng không nhiều. Vì vậy, cơ sở không xử lý chất thải nguy hại kịp thời, đảm bảo theo thời gian quy định.

 

            - Phương hướng trong những năm tiếp theo:

 

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Thông tư số 12/2011/TT-BTNMT ngày 14/4/2011 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải nguy hại và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thực hiện đúng theo quy định về quản lý chất thải nguy hại và có hình thức xử lý nghiêm đối với các đơn vị không chấp hành theo quy định về quản lý, xử lý chất thải nguy hại.

 

            Liên hệ với các công ty xử lý chất thải nguy hại đủ điều kiện và có đủ chức năng, để giới thiệu cho các công ty, xí nghiệp, các cơ sở  sản xuất kinh doanh, dịch vụ trong tỉnh hợp đồng vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định.

                                                                                                                                                                                                            Tô Xuân Thảo 


Số lượt người xem: 5122 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày