Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
3
8
4
3
4
Tin chuyên ngành Thứ Ba, 13/05/2014, 16:15

Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu và Bản đồ nhạy cảm đường bờ tỉnh Bạc Liêu đã được phê duyệt

Ngày 19/02/2014, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (UBQGTKCN) ra Quyết định số 36/QĐ-UB về việc Phê duyệt Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu. Đây là cơ sở để tỉnh Bạc Liêu tiếp tục triển khai và thực hiện các nội dung trong Kế hoạch đến các cơ quan, đơn vị có liên quan và hằng năm đề xuất sửa đổi, bổ sung Kế hoạch (nếu có) để bảo đảm phù hợp với thực tế của tỉnh và hướng dẫn, quy định mới.

Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Bạc Liêu gồm 15 chương và Bản đồ nhạy cảm gồm 6 chương phục vụ cho công tác ứng phó sự cố tràn dầu. Theo Kế hoạch đã xác định 04 nguồn tiềm ẩn nguy cơ tràn dầu của tỉnh như: Khu neo đậu tàu tránh trú bão cửa Nhà Mát; Khu vực cảng Cái Cùng; Khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Gành Hào và các ghe trung chuyển dầu trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu tiếp tục thực hiện các nội dung liên quan trong kế hoạch như: Xây dựng khung Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cấp cơ sở hướng dẫn các chủ cơ sở ( cơ quan, đơn vị hoặc cá nhân hoạt động kinh doanh xăng dầu có phương tiện, thiết bị hoặc có nguy cơ gây ra sự cố tràn dầu…) tự lập Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cho cơ sở mình hoặc thuê tư vấn lập; Xây dựng các thủ tục đền bù thiệt hại do sự cố tràn dầu gây ra; thường xuyên cập nhật thông tin sự cố tràn dầu; Phối hợp với Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu khu vực Miền Nam tổ chức lớp tập huấn dành riêng cho các thành viên trong Ban Chỉ đạo và lớp dành cho các chủ cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh cung ứng xăng dầu, các tàu khai thác thủy sản xa bờ khu vực ven biển của các huyện: Hòa Bình, Đông Hải và thành phố Bạc Liêu.

            Bên cạnh đó, trong Kế hoạch cũng nêu lên những tác động của sự cố tràn dầu ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường, hủy diệt rừng ngập mặn, rừng phòng hộ ven biển, nguồn lợi thủy hải sản, động vật và chim biển; tác động đến kinh tế như nông-lâm-ngư nghiệp, du lịch, công nghiệp; tác động đến xã hội như gây ra nạn thất nghiệp, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và mất ổn định về an ninh trật tự.

            Tỉnh Bạc Liêu nuôi trồng thủy sản là thế mạnh, giá trị xuất khẩu cao (chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu của ngân sách tỉnh),…Nếu sự cố tràn dầu xảy ra mà không có kế hoạch ứng phó tốt sẽ gây thiệt hại rất lớn về kinh tế - xã hội của tỉnh. Ngoài những nguy cơ thách thức từ thiên nhiên, tác động đến biến đổi khí hậu,…sự cố tràn dầu là một trong những yếu tố cần được quan tâm nhằm đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững./.

Yến Huê

Chi cục Biển


Số lượt người xem: 2976 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày