Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
6
0
0
6
7
Tin chuyên ngành Thứ Ba, 10/01/2017, 07:50

Khai mạc Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 ngành TN&MT

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Đũng, Bộ trưởng Trần Hồng cùng các Thứ trưởng Bộ TN&MT chủ trì Hội nghị

Sáng 09/01/2017, tại Hà Nội, ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá toàn diện các mặt hoạt động của toàn ngành trong năm 2016, triển khai kế hoạch, nhiệm vụ công tác năm 2017 và những năm tiếp theo. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chủ trì hội nghị có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân.

Tham dự Hội nghị tại đầu cầu Hà Nội có nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang cùng lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam, Văn phòng Chính phủ, một số bộ, ngành và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Tham dự Hội nghị tại đầu cầu 63 tỉnh thành có lãnh đạo UBND các tỉnh, thành và lãnh đạo Sở TN&MT các địa phương.

Hội nghị là dịp để ngành TN&MT tổng kết, đánh giá hoạt động công tác năm 2016 đồng thời đề ra kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp triển khai kế hoạch năm 2017 và những năm tiếp theo.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 của ngành Tài nguyên và Môi trường

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, bước vào năm 2016, tình hình đất nước có những thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức tác động trực tiếp đến ngành TN&MT:Kinh tế toàn cầu tăng trưởng thấp hơn so với dự báo. Tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là giá dầu thô giảm mạnh, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách. Trong khi đó, BĐKH diễn ra nhanh hơn dự báo kéo theo nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như: thiên tai, rét đậm, rét hại ở phía Bắc, hạn hán kéo dài ở Nam Trung bộ, Tây Nguyên, xâm nhập mặn chưa từng có ở ĐBSCL, lũ chồng lũ ở các tỉnh miền Trung. Đặc biệt, đã xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, tình hình an ninh trật tự và sự phát triển KT-XH của đất nước….Tuy nhiên, quán triệt chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành TN&MT đã cụ thể hóa, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp; nỗ lực, sáng tạo vượt qua các khó khăn, thách thức, hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng trên tất cả các mặt công tác, các lĩnh vực được phân công đóng góp quan trọng cho ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo hướng bền vững.

Công tác quản lý nhà nước về TN&MT có nhiều chuyển biến tích cực. Tinh thần liêm chính, kiến tạo, gần dân được quán triệt thực hiện nghiêm túc, thể hiện trong việc cầu thị lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản ánh của địa phương, cơ sở, người dân và doanh nghiệp. Từ các ý kiến đó, Bộ đã nhanh chóng hoàn thiện chính sách, pháp luật, bám sát yêu cầu của thực tiễn, bảo đảm tính công khai minh bạch, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính,loại bỏ các rào cản để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, giải quyết kịp thời nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến người dân, doanh nghiệp.

Cùng với đó, các quy hoạch, chiến lược đã được cập nhật phù hợp với yêu cầu phát triển KT-XH. Công tác thanh tra, kiểm tra được đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, gắn với những vấn đề bức xúc từ thực tiễn, có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa lực lượng của các ngành, giữa Trung ương và địa phương, qua đó phát huy tổng hợp sức mạnh, góp phần nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật. Nguồn lực tài nguyên đã được phát huy cho phát triển KT-XH, trong đó riêng nguồn thu từ đất đai đóng góp 8,25% thu ngân sách nhà nước và 10,46% thu ngân sách nội địa; thu từ khoáng sản đạt trên 5.500 tỷ đồng. Nhiều điểm nóng về môi trường đã được giải quyết. Hợp tác, hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực quản lý, qua đó huy động được kinh nghiệm, nguồn lực đáng kể cho công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH. Nền hành chính đang từng bước được hiện đại hóa và nâng cao năng lực quản lý.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý của ngành như: Việc sử dụng các nguồn tài nguyên chưa hiệu quả, còn tình trạng lãng phí, nhất là trong quản lý đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước; Tình trạng suy thoái tài nguyên, nhất là đất đai, nước, tài nguyên biển đang diễn ra nhanh dưới tác động của BĐKH và hoạt động sản xuất, sinh hoạt thiếu bền vững; Ônhiễm môi trường còn nhiều phức tạp có chiều hướng gia tăng; BĐKH diễn ra nhanh hơn so với dự báo, các hiện tượng thiên tai cực đoan có xu hướng ngày càng phức tạp, khó lường. Ứng phó với BĐKH đòi hỏi đầu tư rất lớn nhưng nguồn kinh phí còn hạn chế. Thỏa thuận toàn cầu mới về BĐKH mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng kéo theo nhiều thách thức trong việc chuyển đổi công nghệ để cắt giảm phát thải theo cam kết; Khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực TN&MT nhất là trong lĩnh vực đất đai còn phức tạp... Đây là những trở lực khiến bộ máy hành chính từ Trung ương đến địa phương hoạt động kém hiệu quả, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2017, là năm bản lề, năm nền tảng tạo đà cho hoàn thành kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016 - 2020. Khó khăn thách thức được dự báo vẫn chưa giảm. Mục tiêu đặt ra đối với ngành TN&MT là phải quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả, phát huy nguồn lực tài nguyên cho phát triển kinh tế - xã hội; bảo vệ môi trường cho phát triển bền vững và chủ động ứng phó với BĐKH. Để đạt được các mục tiêu đó, tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các đại biểu từ thực tiễn công tác quản lý với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, khoa học tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề như:

Thứ nhất, đánh giá khách quan các kết quả đạt được; nhìn thẳng vào những hạn chế hạn chế về thể chế, chính sách, pháp luật; năng lực thực thi chính sách ở Trung ương, địa phương xác định rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan trong đó tập trung vào các nguyên nhân chủ quan để từ đó xác định các nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp đột phá để tạo bước chuyển mạnh mẽ, phát huy được tốt đa các nguồn lực TN&MT cho phát triển KT-XH của đất nước.

Thứ hai, xác định những vấn đề thách thức từ thực tiễn địa phương, cơ sở và bàn các giải pháp để tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách, pháp luật về TN&MT; giải quyết các vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống của nhân dân, tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh. Thực hiện tốt việc thanh tra, kiểm tra, giám sát của các ngành, các cấp để thanh tra, kiểm tra là công cụ sắc bén phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về TN&MT.

Thứ ba, thảo luận, đề xuất các giải pháp để tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành; công tác phối hợp giữa Trung ương và địa phương trong công tác xây dựng, tổ chức thực thi pháp luật, thanh tra, kiểm tra, giám sát để giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh từ thực tiễn, địa phương, cơ sở; công tác phối hợp với Mặt trận tổ quốc Việt Nam để nâng cao vai trò giám sát của nhân dân đối với các lĩnh vực quản lý của ngành. Tiếp tục nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân.

Thứ tư, đánh giá đúng năng lực ngành, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường năng lực quản lý của ngành, phục vụ tốt hơn yêu cầu của người dân, giải quyết những thách thức về cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm và suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Thứ năm, trân trọng đề nghị đại diện lãnh đạo của các Bộ, Ban, ngành Trung ương có những ý kiến đóng góp cho ngành nhất là trong cơ chế phối hợp để triển khai các nhiệm vụ.

“Tôi đề nghị các đại biểu thảo luận, đóng góp những ý kiến cụ thể về các vấn đề trọng tâm, làm rõ các tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của ngành; từng bước phát huy nguồn lực tài nguyên và môi trường cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Tôi mong rằng tinh thần “kiến tạo, liêm chính, hành động, gần dân” của Chính phủ sẽ được toàn ngành thực thi một cách nghiêm túc” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Theo chương trình hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa sẽ thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT trình bày Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2016 và kế hoạch năm 2017của ngành TN&MT. Sau đó, đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, Thủ trưởng các cơ quan đơn vị, trực thuộc bộ và Giám đốc các Sở TN&MT phát biểu tham luận. Tiếp đến, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng sẽ phát biểu chỉ đạo Hội nghị. 

Theo CTTĐT – monre.gov.vn

 


Số lượt người xem: 732 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày