Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
6
9
4
5
8
Khí tượng thủy văn Thứ Năm, 10/01/2013, 07:35

Thay đổi thói quen có thể hạn chế biến đổi khí hậu

Tại Hội Kiến trúc sư TP.HCM tổ chức Hội thảo về kiến trúc xanh, trong đó nhấn mạnh đến lời kêu gọi dùng màu trắng cho mái nhà của Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Phó Chủ tịch Thường trực của Hội Kiến sư. Đến nay đã có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng các màu sắc trong xây dựng. Ở các nước khác trên thế giới việc thay đổi màu sắc để thích ứng với biến đổi khí hậu đã được thực hiện từ lâu.

Đơn cử như nước Mỹ, Chính quyền của Tổng thống Obama đã muốn phủ sơn trắng lên các mái nhà, đường và vỉa hè nhằm giảm bớt tốc độ của biến đổi khí hậu (BĐKH). Lý do là Trung tâm Thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ) đã tính toán, nếu màu trắng thay thế màu tối trên những mái nhà, đường phố và vỉa hè của 100 thành phố lớn nhất trên thế giới thì có thể giúp làm giảm tới 44 tỷ tấn lượng khí gây hiệu ứng nhà kính. Một mái nhà màu trắng có diện tích 10m² có thể làm giảm 1 tấn khí CO2. Ở những nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, mái nhà màu trắng còn giúp làm giảm tới 20% chi phí sử dụng máy lạnh… Tại sao màu trắng lại được cổ vũ như thế? Đơn giản là do màu này ít hấp thu nhiệt lượng hơn các màu tối khác. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều cư dân sống trên sa mạc đã chọn màu trắng cho trang phục của mình. Trong khi đó, khi leo lên các ngọn núi cao, lạnh lẽo, người ta lại có xu hướng mặc các màu tối để giữ nhiệt.

 

Tất nhiên, việc chọn màu sắc cho ngôi nhà của mình hay chọn màu sắc nào cho trang phục nhiều khi phụ thuộc rất lớn vào sở thích của mỗi người. Tại TP.HCM - thành phố vốn quanh năm nóng bức nhưng ta cũng không quá khó để tìm được những ngôi nhà sơn màu đỏ rực, màu đỏ sậm, màu xám… những màu sắc có xu hướng hấp thu nhiệt nhiều hơn màu sáng. Không ai và dường như cũng chẳng có quy định nào xử phạt hay chí ít nhắc nhở người dân không nên dùng những màu sắc như vậy… Nhưng sao không thể thay đổi thói quen, điều chỉnh lại một chút sở thích để góp phần làm giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính, làm khí hậu biến đổi? Nhất là khi TPHCM của chúng ta được dự báo là một trong mười thành phố trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ BĐKH?

Tâm Đức


Số lượt người xem: 2634 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày