Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
6
9
8
6
1
Khí tượng thủy văn Thứ Năm, 16/09/2010, 15:20

Hội thảo “Biến đổi khí hậu và phát triển đô thị”

Sáng 14/9, tại Hà Nội, Đại học Hamburg (Đức) phối hợp với Bộ Xây dựng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Biến đổi khí hậu và phát triển đô thị”.

 

          Theo ông Michael Waibel (Khoa Địa lý Kinh tế, Đại học Hamburg), mặc dù Việt Nam chỉ đóng góp rất ít trong việc tạo ra các vấn đề về biến đổi khí hậu (BĐKH) nhưng lại là một trong những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Các mối đe doạ về sự tàn phá của BĐKH dường như sẽ gây nguy hiểm cho sự tiến bộ rất lớn của đất nước đã đạt được trong hai thập kỷ qua. Ông Michael Waibel cho rằng, Việt Nam nên tập trung vào sự thích nghi nhưng cũng cần có những lĩnh vực trọng điểm, các nhóm mục tiêu quan trọng cần phát triển các biện pháp giảm nhẹ, trong đó, mối liên quan giữa việc thúc đẩy thích ứng khí hậu và tiết kiệm năng lượng trong nhà ở mà những người dân đô thị mới có thể đóng một vai trò then chốt.  
          BĐKH và phát triển đô thị được liên kết với nhau chặt chẽ và thường tương tác tiêu cực. Tuy nhiên, một phần lớn các biện pháp ứng phó với BĐKH có thể lại là các công cụ để phát triển đô thị bền vững.
          Bà Đỗ Tú Lan, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị Việt Nam, Bộ Xây dựng cho biết, phần lớn hệ thống đô thị của Việt Nam nằm trong khu vực ven biển rất dễ bị tổn thương bởi hiện tượng BĐKH và mực nước biển dâng. Hiện Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu để đề ra các giải pháp thích hợp nhằm thích ứng và phát triển trong điều kiện trên.
          “Công tác quy hoạch của chúng ta hiện chưa nghiêm túc, biểu hiện rõ nhất là sự ngập lụt diễn ra tại Thủ đô Hà Nội trong những năm qua. Bên cạnh đó, công tác quản lý quy hoạch còn yếu” , bà Đỗ Tú Lan nói.
          Các ý kiến chuyên gia tại Hội thảo đều cho rằng, cần nhiều yếu tố để có thể giải được bài toán quy hoạch của Việt Nam, trong đó, ngoài vai trò của Nhà nước cần có sự tham gia của toàn thể xã hội.

          Trin lãm gii thiu các gii pháp sáng to trong lĩnh vc xây dng sinh thái và kiến trúc thân thin vi môi trường, thông qua các d án đã được trin khai trên phm vi quc tế ca Công ty Behnisch Architekten and Transsolar Climatengineering có tr s ti Stuttgart (Đức). Ti trin lãm, Kiến trúc sư Lý Trc Dũng cũng gii thiu ngôi nhà “xanh” rt đặc bit do ông thiết kế ti Vit Nam. Ông cho biết, sau khi ngôi nhà xanh ca ông hoàn thành, đã có hàng trăm đơn đặt hàng gi ti vi mong mun thiết kế nhng ngôi nhà sinh thái. "Điu này chng t ngày càng nhiu người Vit Nam quan tâm đến môi trường", KTS Lý Trc Dũng nói.
          Trin lãm m ca t do t 14 đến 21/9. S kin này được xem như món quà ca CHLB Đức để chào mng Đại l 1000 năm Thăng Long - Hà Ni và nhân k nim 35 năm thiết lp ngoi giao Vit - Đức.
                                                                                                                                                                             Ngọc Thành

                                                                                                                                                               Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường

 


Số lượt người xem: 5713 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

Xem theo ngày Xem theo ngày