Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
6
9
8
3
9
Khí tượng thủy văn Thứ Sáu, 13/09/2013, 08:25

9 quốc gia họp bàn về bảo vệ hệ sinh thái ven biển

Ngày 11/9, tại tỉnh Quảng Nam (Việt Nam) đăng cai tổ chức Cuộc họp Ban Chỉ đạo Khu vực lần thứ 10 Sáng kiến Rừng ngập mặn cho Tương lai (MFF). Gần 100 đại biểu, đại diện 9 nước thành viên của MFF gồm: Banglades, Ấn Độ, Indonesia, Maldives, Pakistan, Seychelles, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam tham gia chương trình, tập trung thảo luận các vấn đề về nâng cao sức chống chịu của cộng đồng ven biển với biến đổi khí hậu.
Toàn cảnh Cuộc họp Ban chỉ đạo Khu vực lần thứ 10 Sáng kiến Rừng ngập mặn cho tương lai

MFF là một sáng kiến khu vực nhằm giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và bảo tồn hệ sinh thái ven biển trước những tác động của quá trình phát triển. Bắt đầu từ năm 2007, thông qua Ban điều phối Quốc gia tại mỗi nước thành viên, Sáng kiến đã tài trợ cho các địa phương thực hiện các hoạt động tăng cường sức chống chịu của cộng đồng ven biển sống phụ thuộc vào hệ sinh thái.

Trên thế giới, đặc biệt là Châu Á - nơi 60% dân cư sống tại ven biển, các hoạt động của con người cùng tác động của biển đổi khí hậu ngày càng làm tăng tính dễ bị tổn thương của cộng đồng ven biển.

Với 3.260 km bờ biển, 3000 đảo ven bờ và 2 quần đảo ngoài khơi, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vùng ven biển Châu Á. Theo báo cáo của Ban điều hành MFF, vùng bờ biển, các hệ sinh thái cũng như cộng đồng dân cư ven biển Việt Nam là những đối tượng dễ bị tổn thương trước đe đọa của thiên tai, đặc biệt là biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bão lũ và sóng thần. Với tư cách là thành viên của MFF, trong 3 năm qua, Ban điều hành MFF đã hỗ trợ Việt Nam triển khai 15 dự án về phục hồi hệ sinh thái và cải thiện sinh kế ven biển, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên ven biển phong phú, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh sinh thái với kinh phí hơn 1 triệu USD.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Cuộc họp Ban Chỉ đạo Khu vực MFF kể từ khi trở thành quốc gia thành viên chính thức vào năm 2010. Sự kiện này thể hiện ghi nhận của quốc tế với những nỗ lực của Việt Nam trong công tác quản lý các hệ sinh thái ven biển.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Ngọc Sơn- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam khẳng định:“Nhận thức được lợi ích từ việc MFF tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết những thách thức đối với vùng ven biển, chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực tham gia các hoạt động của MFF để cải thiện sức chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu cho cộng đồng ven biển Việt Nam”.

Cuộc họp hôm nay là dịp để các thành viên MFF trong khu vực chia sẻ các bài học kinh nghiệm và những nỗ lực chung nhằm giải quyết các vấn đề ven biển, cải thiện sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư trước những nguy cơ và thách thức do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sóng thần.

Ông Phạm Ngọc Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phát biểu tại cuộc họp
Rừng ngập mặn tại đầm Lăng Cô, Thừa Thiên Huế

Theo Lan Anh- Quỳnh Anh-(Monre)


Số lượt người xem: 2152 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày