Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
8
6
7
9
9
Khí tượng thủy văn Thứ Sáu, 29/11/2013, 08:15

Hội nghị đối tác hiệp định ASEAN về quản lí thảm họa và ứng phó khẩn cấp lần thứ 2

Ngày 28/11), tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức Hội nghị đối tác Hiệp định ASEAN về quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp (AADMER) lần thứ 2.
Toàn cảnh Hội nghị

Đây là Hội nghị do Việt Nam chủ trì với vai trò Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai (ACDM). Tham gia hội nghị, ngoài đại diện các quốc gia trong khu vực ASEAN, còn có hơn 35 quốc gia và tổ chức đối tác khác. Trước khi diễn ra Hội nghị, các đại biểu đã dành 1 phút mặc niệm, tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong siêu bão Haiyan ở Philipines.

Hội nghị đã tập trung báo cáo kết quả thực hiện giai đoạn 1 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2 cũng như huy động nguồn lực hỗ trợ. Hiệp định ASEAN về quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp (AADMER) được thông qua từ năm 2009, là bộ khung về quản lý thiên tai trong khu vực ASEAN, nhằm tăng cường năng lực của các quốc gia thành viên về quản lý thiên tai, từ đánh giá rủi ro, cảnh báo sớm, giám sát, giảm thiểu rủi ro, đến phòng ngừa, ứng phó và hồi phục sau thiên tai. Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai đã xây dựng chương trình công tác 5 năm, chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 (từ năm 2010-2012), chương trình đã đạt nhiều thành quả, đặc biệt là đã thành lập được Trung tâm ASEAN về điều phối hỗ trợ nhân đạo. Trong giai đoạn 2 (từ năm 2013- 2015), sẽ huy động nguồn lực thực hiện 21 dự án, nhằm nâng cao khả năng chống chịu thiên tai và các cộng đồng an toàn hơn trong khu vực ASEAN.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Xuân Diệu nhắc lại, nhiều thiên tai lớn đã xảy ra trong thập kỷ qua, gây những tổn thất nặng nề về người và tài sản trong khu vực và trên thế giới. ASEAN là khu vực thường xuyên chịu nhiều thiên tai; đặc biệt, từ siêu bão Haiyan vừa qua cho thấy: thiên tai ngày càng bất thường, nguy hiểm hơn và khó tiên lượng dự đoán. “Những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, thiên tai đang có xu hướng khó dự báo hơn và cực đoan hơn trước đây. Hậu quả là đã làm xáo trộn cuộc sống của người dân, đặc biệt là ở vùng nông thôn, vượt quá khả năng ứng phó của mỗi quốc gia và ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc. Thực tế đó đòi hỏi các nước trong khu vực ASEAN nói riêng và trên thế giới nói chung phải xích lại gần nhau hơn trong cuộc chiến chống thảm họa” – ông Nguyễn Xuân Diệu nhấn mạnh.

Thực tế đó đòi hỏi các nước trong khu vực ASEAN nói riêng và trên toàn thế giới nói chung phải xích lại gần nhau hơn trong cuộc chiến chống thảm họa. Với sự giúp đỡ của các đối tác chiến lược và nỗ lực của bản thân các nước ASEAN, trong thời gian qua ASEAN đã phát triển được các cơ chế hợp tác khu vực nhằm ứng phó với thiên tai, đã xây dựng được khuôn khổ pháp lý vững chắc, đó là Hiệp định ASEAN về quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp năm 2005...

Nhân Hội nghị AADMER lần thứ 2, ACDM cũng đã chính thức ra mắt và giới thiệu website của Trung tâm ASEAN về Điều phối hỗ trợ nhân đạo và ứng phó khẩn cấp tại địa chỉ http://aha.centre.org, đánh dấu kỷ niệm 2 năm thành lập Trung tâm này.

Theo Quỳnh Anh-Monre


Số lượt người xem: 2065 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày