Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
6
9
6
4
6
Khí tượng thủy văn Thứ Sáu, 05/12/2014, 07:10

Đề xuất giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Sáng 4/12, tại TP. Đà Nẵng, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo quốc gia về biến đổi khí hậu (BĐKH) nhằm đánh giá tác động, tính dễ bị tổn thương và đề xuất các giải pháp thích ứng với BĐKH. Thứ trưởng Bộ TN&MT - Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó với BĐKH Nguyễn Thái Lai chủ trì Hội thảo. Cùng dự có các ban, ngành Trung ương, địa phương và các chuyên gia đầu ngành.

 Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai cho biết, BĐKH là một trong những thách thức có quy mô toàn cầu lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21, là nguy cơ hiện hữu đối với mục tiêu phát triển bền vững của tất cả các quốc gia, mọi vùng lãnh thổ. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị tác động mạnh mẽ nhất do BĐKH, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong những năm qua, ảnh hưởng của BĐKH đã tác động đến sản xuất, đời sống con người ngày càng rõ rệt; đã và đang tác động mạnh đến mục tiêu xóa đói giảm nghèo của Việt Nam, tác động đến sự phát triển bền vững của tất cả các ngành, các vùng lãnh thổ của Việt Nam.

Nhận rõ được nguy cơ đe doạ sự phát triển bền vững của đất nước, Chính phủ Việt Nam đã có kế hoạch tổng thể, hành động trong ứng phó với BĐKH. Theo đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng là giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai “Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2011-2015”. Mục tiêu chính của nhiệm vụ này là nghiên cứu cơ sở khoa học nhằm đánh giá được xu thế, diễn biến của biến đổi khí hậu; tác động của biến đổi khí hậu đến các ngành, các lĩnh vực; tính dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu; đề xuất được các giải pháp từ cụ thể đến tổng thể nhằm ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước.

 

Miền Trung đang bị ảnh hưởng nặng nề với tác động của BĐKH

Chương trình đã được triển khai với 48 đề tài cấp quốc gia; trong đó đã huy động được trên 1.000 lượt cán bộ khoa học từ gần 100 tổ chức khoa học công nghệ trong cả nước tham gia nghiên cứu. Thông qua kết quả nghiên cứu đã và đang hỗ trợ đào tạo gần 50 tiến sỹ; 100 thạc sỹ; nhiều kỹ sư và cử nhân trong các chuyên ngành có liên quan đến biến đổi khí hậu. Chương trình đã tập trung nghiên cứu các vấn đề nhằm cung cấp những kiến thức và hiểu biết về hiện tượng, bản chất khoa học của biến đổi khí hậu; Xác lập cơ sở khoa học cho việc quy hoạch, thiết kế hệ thống giám sát và cảnh báo sớm về khí hậu và biến đổi khí hậu, các đối tượng dễ bị tác động nhằm nâng cao năng lực khoa học và công nghệ và năng lực quản lý trong ứng phó với biến đổi khí hậu; Đề xuất định hướng công nghệ, chính sách và các giải pháp thích ứng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu; Xác định được cơ sở khoa học cho việc tích hợp vấn đề biến đổi khí hậu vào quy trình xây dựng và triển khai các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch, trong đó chú trọng phân tích và đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường nhằm cung cấp công cụ quản lý nhà nước về biến đổi khí hậu.

Tại Hội thảo nhiều chuyên gia đầu ngành đã đề xuất nhiều giải pháp để thích ứng với BĐKH. Đáng chú ý là giải pháp chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhằm ứng phó với BĐKH của PGS.TS Nguyễn Viết Thảo. Theo PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, giải pháp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là cơ cấu kinh tế ngành đặt ra như một nhu cầu cấp thiết. Cụ thể như việc quy hoạch vùng ven biển Nam Trung Bộ với việc phát triển ngành kinh tế biển, nông nghiệp, thủy sản, du lịch. Với vùng duyên hải Nam Trung Bộ tập trung phát triển du lịch sinh thái ở Nha Trang và Đà Nẵng; phát triển nông nghiệp hữu cơ và các năng lượng tái tạo như năng lượng gió ở Bình Thuận…Tuy nhiên, với việc phát triển của hầu hết các ngành kinh tế phụ thuộc nhiều và tự nhiên, chịu ảnh hưởng của BĐKH và nước biển dâng thì việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhằm ứng phó với BĐKH cần tiếp tục được nghiên cứu, tính toán cụ thể để có chiến lược phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến của các ban, ngành và các chuyên gia cũng tập trung đề cập đến những giải pháp khác như tuyển chọn và khảo nghiệm bộ giống lúa chịu hạn thích ứng cho vùng duyên hải miền Trung chịu ảnh hưởng của BĐKH, hoặc thiết kế hệ thống hỗ trợ trong quản lý tài nguyên nước đồng bằng sông Cửu Long.

 Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai: “Sau hơn ba năm triển khai, Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó với BĐKH đã và đang góp phần đánh giá và dự báo các tác động của BĐKH, nước biển dâng, đồng thời đó cũng là cơ sở để đề ra các biện pháp giảm thiểu và thích ứng với BĐKH đối với Việt Nam”.

Theo Xuân Lam – (monre.gov.vn)


Số lượt người xem: 2192 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày