Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
8
7
0
2
3
Khí tượng thủy văn Thứ Hai, 08/12/2014, 07:45

Việt Nam tham dự COP 20 tại Peru: Cùng bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nước đang phát triển

Các chuyên gia đoàn Việt Nam tham dự COP 20

Từ ngày 1/12 đến 12/12, Việt Nam cùng 190 quốc gia trên thế giới tụ họp tại Lima, Peru để tham dự Hội nghị lần thứ 20 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP20) và Hội nghị lần thứ 10 các Bên tham gia Nghị định thư Kyoto (CMP10).

Đoàn Việt Nam tham dự COP 20 do Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm Trưởng đoàn cùng đại diện các Bộ: TN&MT, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Công an, Đài Truyền hình Việt Nam.

* Cập nhật hoạt động của đoàn Việt Nam

Quan điểm của Việt Nam tham dự các hoạt động tại COP 20 là bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của nước đang phát triển không gây ra biến đổi khí hậu (BĐKH) nhưng chịu tác động mạnh mẽ của BĐKH như Việt Nam. Việt Nam cùng đóng góp với cộng đồng quốc tế để xây dựng dự thảo thoả thuận 2015 với các nội dung chính bao gồm các vấn đề Việt Nam quan tâm, đặc biệt là vấn đề Dự kiến đóng góp do quốc gia xác định (iNDC) của các nước đang phát triển như Việt Nam, bảo đảm hài hòa giữa quyền phát triển và nghĩa vụ đóng góp của một Bên nước đang phát triển đối với Công ước Khung của Liên hợp quốc về BĐKH và mục tiêu hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 2 độ C vào cuối thế kỷ.

Để ứng phó với thách thức BĐKH có tác động trên toàn cầu, Việt Nam cho rằng, các nước phát triển cần sớm đưa ra cam kết cắt giảm phát thải mạnh mẽ cho giai đoạn trước 2020 và có cam kết cụ thể về tài chính. Hiện mới chỉ có 17 nước đưa ra cam kết cắt giảm phát thải giai đoạn trước 2020 và sẽ được các quốc gia xem xét đánh giá vào ngày 6 và 8/12 tới. Về tài chính, các nước phát triển phải thể hiện vai trò đi đầu, thực hiện cam kết tăng dần mức hỗ trợ từ 10 tỉ USD một năm đến 100 tỷ USD mỗi năm vào 2020. Hiện thực tế mới chỉ huy động được 9,7 tỉ USD đến 2015 cho quỹ Khí hậu xanh.

Tại phiên họp cấp cao của COP 20 sẽ diễn ra trong vài ngày tới, Thứ trưởng Trần Hồng Hà, Trưởng đoàn Việt Nam sẽ có bài phát biểu quan trọng nêu rõ những cố gắng của Việt Nam chống lại BĐKH toàn cầu, thể hiện quan điểm của Việt Nam về xây dựng thoả thuận 2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Đề án tham gia đàm phán BĐKH của Việt Nam giai đoạn 2014, 2015. Trưởng đoàn sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương, đa phương với các đối tác như WB, Đức, Đan Mạch, Nhật Bản, Hà Lan, ASEAN… để chia sẻ quan điểm trong đàm phán BĐKH và vận động các đối tác hỗ trợ cho Việt Nam ứng phó với BĐKH, đẩy mạnh thực hiện Cơ chế tín chỉ chung JCM...

Tại COP 20, Việt Nam đệ trình lên Ban Thư ký UNFCCC Báo cáo Cập nhật hai năm một lần lần thứ nhất của Việt Nam (BUR1). Việt Nam là một trong những quốc gia đang phát triển đầu tiên trên thế giới đệ trình BUR1. Đồng thời Việt Nam sẽ chia sẻ với thế giới về việc xây dựng Dự thảo Báo cáo dự kiến đóng góp do quốc gia xác định (iNDC);

Dự kiến, Việt Nam sẽ tổ chức một hội nghị bên lề về hành động giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA) của Việt Nam; tham dự và trình bày tại nhiều Hội nghị bên lề của các nước về vấn đề JCM, NAMA, REDD, Kiểm kê quốc gia về khí nhà kính, năng lượng, giao thông, huy động nguồn lực…

Về huy động nguồn lực, đến nay Đoàn đã có buổi làm việc với Đại diện Cơ quan Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP). Đặc biệt, xác định Quỹ Khí hậu xanh là một kênh tài chính quan trọng hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với BĐKH, ngày 3/12, đoàn công tác do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam chủ trì đã tiếp xúc với đại diện Quỹ Khí hậu xanh. Dự kiến tháng 1/2015, Quỹ sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam để rà soát tình hình cụ thể của Việt Nam.

* Mâu thuẫn quan điểm giữa nhóm nước phát triển và đang phát triển

Tại Hội nghị COP 20 và CMP 10, đại diện của các quốc gia sẽ thảo luận những vấn đề thuộc khuôn khổ Công ước khí hậu, Nghị định thư Kyoto, trong đó nổi bật là các nội dung của Nhóm Công tác Định hướng Durban (ADP). Các hoạt động này nhằm xây dựng Thỏa thuận quốc tế 2015 áp dụng cho tất cả các Bên; tăng cường kỳ vọng thực hiện các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho giai đoạn trước năm 2020.

Hội nghị COP20 và CMP10 năm nay diễn ra trong bối cảnh Ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) vừa công bố Báo cáo tổng hợp dành cho các nhà hoạch định chính sách từ Báo cáo đánh giá lần thứ 5 (AR5); thời điểm dự kiến kết thúc đàm phán xây dựng Thoả thuận 2015 đang đến gần; EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc đã có những cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính; Hội nghị thượng đỉnh của LHQ về BĐKH vừa diễn ra tại New York tháng 9/2014…

Trước khi diễn ra Hội nghị, đồng Trưởng nhóm công tác ADP đã đề xuất tai liệu về các nội dung phục vụ xây dựng Thoả thuận toàn cầu 2015 trên cơ sở tập hợp ý kiến các Bên tham gia từ kể từ COP17 tại Nam Phi đến nay. Qua phân tích thấy nội dung tài liệu tuy có đề cập đến tất cả các nội dung thích ứng, giảm nhẹ, tài chính, tăng cường năng lực, chuyển giao công nghệ và minh bạch trong mọi hoạt động. Tuy nhiên, theo Nhóm các nước đang phát triển, dự thảo chưa thể hiện nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có phân biệt của Công ước, trong đó trách nhiệm tham gia cắt giảm phát thải của các nước các phát triển cần đi đầu với kỳ vọng cao hơn cùng với trách nhiệm hỗ trợ tài chính, tăng cường năng lực, giúp các nước đang phát triển ứng phó với BĐKH. Những vấn đề này được đề cập khá mờ nhạt, rất chung chung và không thực chất.

Qua thảo luận cho thấy, các nước phát triển rất quyết tâm để đạt được Thoả thuận vào 2015 thông qua ủng hộ tài liệu do đồng Trưởng nhóm công tác ADP  dự thảo. Các nước đang phát triển cũng quyết tâm đẩy nhanh tiến trình đàm phán tuy nhiên phải bảo đảm quyền và lợi ích của mình. Cách thức điều hành thảo luận trong mấy ngày qua cho thấy các đồng Trưởng nhóm đã chịu tác động mạnh mẽ từ các nước phát triển, cố tình lờ đi tiếng nói của các nước đang phát triển.

Nhiều nhóm nước đang phát triển đã tổ chức đoàn đại biểu đến gặp Chủ tịch COP (người Pê-ru) để phản đối. Nếu không có thay đổi về cách thức điều hành hiện nay, Hội nghị có thể sẽ lâm vào bế tắc.

Theo Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu, Phó trưởng Ban công tác đàm phán của Việt Nam về Biến đổi khí hậu (từ Peru) – (monre.gov.vn)


Số lượt người xem: 1775 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày