Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
5
5
9
2
Khí tượng thủy văn Thứ Năm, 01/10/2015, 07:10

Việt Nam đệ trình Báo cáo Dự kiến đóng góp do quốc gia tự quyết định

Tin từ Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết, ngày 29/9/2015, Việt Nam đã đệ trình báo cáo Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC) lên Ban thư ký Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC). Hiện Việt Nam là quốc gia thứ 101 đệ trình báo cáo này.

INDC là  được coi là nội dung quan trọng góp phần xây dựng Thỏa thuận quốc tế toàn cầu về biến đổi khí hậu, dự kiến sẽ được thông qua tại Hội nghị các bên tham gia UNFCCC (COP21) tại Paris, Pháp cuối tháng 11 tới.

Việc đệ trình báo cáo INDC thể hiện Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết của quốc gia nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện mục tiêu của Công ước khí hậu. Việt Nam tin rằng INDC của Việt Nam là công bằng và thể hiện nỗ lực cao nhất, khả thi và có thể đạt được và cam kết tiếp tục giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu dựa trên các nguồn lực trong nước và với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

INDC của Việt Nam gồm 2 hợp phần là giảm nhẹ biến đổi khí hậu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Bằng nguồn lực trong nước, đến năm 2030 Việt Nam sẽ giảm 8% tổng lượng phát thải KNK so với BAU. Mức đóng góp 8% ở trên có thể được tăng lên thành 25% khi nhận được hỗ trợ quốc tế thông qua hợp tác song phương, đa phương và thực hiện các cơ chế trong Thỏa thuận khí hậu toàn cầu mới, trong đó giảm 30% cường độ phát thải trên một đơn vị GDP so với năm 2010.

Hợp phần thích ứng gồm các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu hiện tại đang được thực hiện; thiếu hụt so với nhu cầu thích ứng về thể chế và chính sách, tài chính, nguồn nhân lực và công nghệ; và các biện pháp thích ứng ưu tiên cho giai đoạn 2021 – 2030. Ước tính rằng Chính phủ Việt Nam có thể đóng góp khoảng một phần ba nhu cầu tài chính để thực hiện các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2030. Phần còn lại sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế và huy động từ nguồn lực tư nhân.

Theo Nhật Tân – monre.gov.vn


Số lượt người xem: 1588 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày