Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
8
6
7
3
9
Khí tượng thủy văn Thứ Ba, 13/10/2015, 16:35

Phiên họp toàn thể Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC)

Thứ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì Phiên họp toàn thể Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC)

Chiều ngày 12/10, tại Trụ sở cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì Phiên họp toàn thể Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC). Tham dự còn có đại diện lãnh đạo: Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (Jica), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng thế giới (WB); đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ trực thuộc Bộ; đại diện các Bộ, ngành có liên quan tham gia Chương trình (SP-RCC).

Phiên họp toàn thể Chương trình SP-RCC được tổ chức nhằm đánh giá sơ bộ quá trình thực hiện Khung chính sách Chương trình SP-RCC năm 2015 và thảo luận xây dựng Khung chính sách Chương trình SPRCC giai đoạn 2016 - 2020 trình Thủ tướng phê duyệt trong năm 2015.

Phát biểu khai mạc tại Phiên họp toàn thể, thay mặt Bộ TN&MT, Thứ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ lời cảm ơn tới đại diện các đối tác phát triển, các Bộ ngành có liên quan đã phối hợp chặt chẽ với Bộ thực hiện tốt và hiệu quả các hoạt động giám sát việc thực hiện Khung chính sách 2015 (KCS) và đề xuất, thảo luận các định hướng chính sách ưu tiên và các nội dung cụ thể cho giai đoạn 2016-2020 thuộc Chương trình SP-RCC trong thời gian qua.

Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, KCS năm 2016 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1504/QĐ-TTg ngày 31 tháng 8 năm 2015. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Chính phủ Việt Nam đến các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. Giai đoạn 2016-2020 là giai đoạn đặc biệt quan trọng của Việt Nam khi mà vào thời điểm này, Chính phủ Việt Nam cùng với các Bộ, ngành đang chuẩn bị Văn kiện báo cáo Chính trị về Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020; thực hiện Chiến lược Quốc gia về BĐKH và Chiến lược Tăng trưởng xanh. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã chuẩn bị mọi điều kiện để tham gia đầy đủ vào Thỏa thuận mới về BĐKH của quốc tế, trong đó Việt Nam đã trình Báo cáo đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC) lên Ban Thư ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) trước thời hạn.

Thông qua phiên họp này, Thứ trưởng cũng mong muốn đại diện các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế, các Bộ ngành có liên quan tập trung nghe báo cáo cập nhật kết quả họp giám sát KCS Chương trình SP-RCC năm 2015; xem xét, đề xuất những vấn đề khó khăn vướng mắc, cùng nhau bàn bạc, trao đổi, thảo luận để đưa ra các định hướng chính sách ưu tiên và các nội dung cụ thể để xây dựng KCS giai đoạn 2016-2020.

Toàn cảnh phiên họp

Báo cáo cập nhật kết quả họp giám sát KCS Chương trình SP-RCC năm 2015 và kết quả thảo luận xây dựng KCS giai đoạn 2016-2020, ông Đỗ Mạnh Hùng, Ban điều phối Chương trình SP-RCC cho biết, theo Quyết định phê duyệt Khung chính sách (KCS) năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ số 1277/QĐ -TTG ngày 31/7/2014), KCS năm 2015 gồm 33 hành động chính sách (HĐCS); trong đó có 8 mục tiêu tổng thể, cụ thể là: Chủ động ứng phó với thiên tai và quan trắc khí hậu; Đảm bảo an ninh nước và an ninh lương thực trong điều kiện BĐKH; Chủ động ứng phó với nước biển dâng và rủi ro thiên tai tại những vùng dễ bị tổn thương; Quản lý phát triển rừng bền vững; Giảm phát thải khí nhà kính trong quá trình phát triển kinh tế xã hội; Tăng cường năng lực cho các cơ quan Chính phủ ứng phó với BĐKH; Nâng cao năng lực cộng đồng ứng phó với BĐKH; Tăng cường đầu tư và đa dạng hóa các nguồn tài chính.

Nhìn chung 33 HĐCS đã được các Bộ báo cáo cập nhật tiến độ, nhiều HĐCS đang được thực hiện với tiến độ tốt, trong đó 05 HĐCS đã hoàn thành.

Về kết quả thảo luận KCS Chương trình SP-RCC 2016-2020 đã ghi nhận các nội dung do nhóm công tác của WB mới đề xuất cho năm 2015; nhất trí thêm 07 HĐCS bổ sung và KCS năm 2016; nhất trí 11 chủ đề cho KCS 2017-2020, trong đó một số chủ đề đã làm khá rõ một số nội dung chi tiết như năng lượng tái tạo, quản lý chất lượng không khí, quản lý tổng hợp đới bờ…

Tại phiên họp, đại diện các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế, các Bộ ngành có liên quan cũng đã tập trung thảo luận một số vấn đề liên quan đến đã cùng nhau thảo luận, đóng góp những ý kiến liên quan đến nội dung trong KCS Chương trình SP-RCC năm 2015 cũng như KCS 2016-2020. Các đại biểu cho rằng cần có thêm thời gian để trao đổi làm rõ những việc đã thực hiện, những việc sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cần tạo được sự đồng thuận về mức độ ưu tiên giữa Bộ, ngành với các đối tác phát triển trong việc xây dựng các chính sách ngay tại các bước đầu tiên, đảm bảo tính lồng ghép các yếu tố biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh vào các dự án phát triển, đặc biệt là các chính sách được thực hiện bằng nguồn lực của các Bộ, ngành.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, KCS Chương trình SP-RCC năm 2015 được triển khai trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong việc nâng cao nhận thức của toàn xã hội và tăng cường năng lực cho các cơ quan quản lý Nhà nước trong hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhiều cơ chế, chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu đã được triển khai rộng khắp trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế trong thời gian qua nhằm triển khai có hiệu quả KCS Chương trình SP-RCC giai đoạn 2016-2020, Thứ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các đơn vị liên quan cần tiếp tục tăng cường huy động các đội ngũ chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan nghiên cứu để cùng nhau hoàn thiện, đưa ra những đề xuất phù hợp cho việc xây dựng KCS cho giai đoạn tới.

Thứ trưởng cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các Bộ, ngành và các đối tác phát triển đã tích cực phối hợp với Bộ TN&MT triển khai Chương trình SP-RCC trong suốt thời gian qua mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự đồng thuận ủng hộ của các cộng đồng, tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển để Chương trình SP-RCC được thực hiện một cách hiệu quả vì mục tiêu chung trong hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Theo CTTĐT – monre.gov.vn

 


Số lượt người xem: 1569 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày