Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
8
6
8
8
4
Khí tượng thủy văn Thứ Ba, 27/11/2012, 08:10

Xây dựng nông thôn mới trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu

Thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo chuẩn quốc gia đã khó nhưng đối với các tỉnh ven biển khu vực đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng nông thôn mới gắn với ứng phó biến đổi khí hậu càng khó khăn và phức tạp hơn. Việc áp dụng đồng loạt 19 tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới ở vùng ven biển cần xem xét và điều chỉnh cho phù hợp thì mới có tính khả thi.
Từ thực tiễn mô hình xây dựng nông thôn mới tại TP. Hồ Chí Minh, Tiến sỹ Trương Văn Đa - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Trong xây dựng nông thôn mới nên chú trọng công tác quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng chung cho cả vùng như đê biển, cống điều tiết nước ở các cửa sông, vấn đề nước ngọt, điện... Tùy vào tình hình thực tế của các tỉnh ven biển mà xây dựng chi tiết các bước thực hiện từng tiêu chí, lấy phương châm và khai thác kinh nghiệm chung sống với mùa nước nổi làm cơ sở thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tập trung thực hiện trước những tiêu chí có điều kiện thực hiện.
Tiến sỹ Đa phân tích, biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao sẽ phá vỡ các quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở các tỉnh khu vực ven biển đồng bằng sông Cửu Long. Tác động xấu của biến đổi khí hậu còn làm gia tăng sạt lở bờ sông, bờ biển, đê biển; gây thiệt hại nghiêm trọng đến diện tích sản xuất nông nghiệp, tài nguyên - môi trường, ảnh hướng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của cộng đồng dân cư nông nghiệp, nông thôn ở khu vực ven biển.
 
Vì vậy, thực hiện xây dựng nông thôn mới trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu, các tỉnh ven biển chú trọng công tác quy hoạch có chiều sâu, đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội gắn kết với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, xác định rõ mối liên quan giữa ứng phó - giảm thiểu tác hại biến đổi khí hậu với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở từng địa phương. Theo các nhà khoa học, việc xây dựng nông thôn mới ở các xã ven biển cần kết hợp vận dụng linh hoạt ba phương án ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao: bảo vệ đầy đủ, thích nghi và rút lui. Các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long đang cố gắng huy động nguồn lực đầu tư xây dựng các tuyến đê biển, đê sông, các kè chống sạt lở vùng cửa sông lồng ghép với các tuyến giao thông nông thôn; xây dựng kế hoạch trồng và bảo vệ rừng phòng hộ ven biển để ứng phó với biến đổi khí hậu; khuyến khích người dân sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo như: điện gió, điện mặt trời, áp dụng công nghệ sinh học, tăng thu nguồn năng lượng mêtan từ chăn nuôi để sử dụng rộng rãi trong các gia đình nông thôn. Ngoài ra, các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long còn tập trung xây dựng và nhân rộng mô hình kinh tế sinh thái ven biển, mô hình sản xuất nông nghiệp, nuôi thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao, các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ.
 
Ông Đặng Hữu Lạc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau cho biết: Tỉnh có chiều dài 147km bờ biển, bờ sông thường xuyên đối mặt với sạt lở, đe dọa đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của gần 4.000 hộ dân ở các xã ven biển. Do vậy, giải pháp xây dựng nông thôn mới trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở một tỉnh có 3 mặt giáp biển như Cà Mau, cần tăng cường năng lực quản lý, dự báo, cảnh báo thiên tai; trong đó đầu tư xây dựng hệ thống cảnh báo thiên tai, sự cố tại khu vực ven biển, khu vực nhạy cảm với bão, áp thấp nhiệt đới. Tỉnh đang hướng đến việc thực hiện công tác quy hoạch, bố trí khu đô thị, khu dân cư, cụm công nghiệp, tránh những vùng thấp và khu vực có nguy cơ ảnh hưởng thiên tai cao; vùng sản xuất nông nghiệp quy hoạch phải thích ứng biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao. Bên cạnh đó, các ngành chức năng tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ quản lý và cộng đồng dân cư nâng cao hiểu biết những tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao. Từ đó, huy động sức mạnh của các tầng lớp xã hội tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới.
 
Vấn đề biến đổi khi hậu và nước biển dâng cao đang là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Theo tính toán của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nếu mực nước biển dâng cao 100cm sẽ có khoảng 39% diện tích đồng bằng sông Cửu Long bị ngập lụt và khoảng 35% dân số nơi đây bị ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu. Riêng tỉnh Cà Mau, do nằm ở vị trí đặc biệt nên chịu ảnh hướng lớn của biến đổi khí hậu và nước biển dâng gây ra; chỉ cần mực nước biển dâng 25cm thì diện tích của bị ngập tăng thêm 22% vào mùa khô và tăng 40% vào mùa mưa.
Nguồn: Bộ TN&MT

Số lượt người xem: 2921 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày