Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
6
0
0
1
Khí tượng thủy văn Thứ Hai, 07/03/2016, 07:30

Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với Ngân hàng Thế giới về hỗ trợ xây dựng chính sách trong Chương trình biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 4/3, tại Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Cùng tham dự có đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ có liên quan.

Tại buổi tiếp hai bên đã trao đổi về tình hình thực hiện khung chính sách 2015, kế hoạch trình ban hành Khung chính sách 2016 – 2020 của Chương trình  SP-RCC và việc hỗ trợ xây dựng chính sách về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh lần thứ nhất” giai đoạn 2016-2020.

Về tình hình thực hiện khung chính sách 2015 của Chương trình SP-RCC, trên 80% các hành động của khung chính sách 2015 đã được các Bộ, ngành hoàn thành và được các nhà tài trợ đánh giá cao. Ngoài ra, còn 04 hành động chính sách, trong đó có 02 hành động chính sách thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đang được hoàn thiện chuẩn bị trình Chính phủ, đó là Kế hoạch hành động quản lý đới bờ nằm trong khung chính sách SP-RCC tại Quyết định số 1277/QĐ-TTg, ngày 31/07/2014 phê duyệt Khung ma trận chính sách năm 2015; Kế hoạch hành động kiểm soát ô nhiễm không khí được trình bổ sung vào khung chính sách 2015. Về khung chính sách 2016-2020, các Bộ, ngành đã cơ bản thống nhất với các kế hoạch hành động. Dự kiến, khung chính sách sẽ được trình Chính phủ vào tháng 5 năm 2016 trước khi diễn ra cuộc họp giữa Ủy ban Biến đổi khí hậu quốc gia với các nhà tài trợ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong Khung chính sách 2016 – 2020 của Chương trình SP-RCC, Việt Nam đang tập trung vào các chính sách khuyến khích đầu tư năng lương sạch, năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… và từng bước giảm dần sử dụng năng lượng hóa thạch. Đồng thời, việc thực hiện Đóng góp dự kiến do Quốc gia tự quyết định của Việt Nam (INDC) cũng đang đi theo hướng đó, vì vậy, các Bộ, ngành Việt Nam đang tiến hành rà soát, bổ sung, sửa đổi, xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và cơ chế chính sách về biến đổi khí hậu, các quy định về quản lý tài chính, kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thể hiện quyết tâm chính trị lớn trong việc thực hiện các cam kết trong INDC để biến Thỏa thuận Paris về khí hậu thành hiện thực. Để thực hiện được INDC, ngoài nội lực của mình, Việt Nam cũng mong muốn có sự hỗ trợ từ của đối tác về tài chính và công nghệ. Thứ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong Chương trình xây dựng chính sách về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh SP-RCC để đảm bảo thực hiện các cam kết về khí hậu và có cơ chế giám sát, đánh giá hiệu quả việc thực hiện các các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi tiếp, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định Ngân hàng Thế giới cam kết tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho chương trình SP-RCC giai đoạn 2016-2020; nhằm giúp các Bộ ngành xây dựng và thực hiện các chiến lược, chính sách, củng cố thể chế và nâng cao năng lực tài chính phục vụ cho việc thực hiện Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp tích cực hơn nữa trong hỗ trợ xây dựng và đưa vào thực hiện các chiến lược, chính sách ưu tiên về thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới kinh tế xanh bền vững.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo CTTĐT – monre.gov.vn


Số lượt người xem: 1331 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày