Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
8
6
9
0
1
Khí tượng thủy văn Thứ Hai, 21/03/2016, 13:20

Hạn hán có thể tiếp tục mở rộng

Ảnh minh họa

Đây là nhận định của ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia.

Hiện tượng El Nino hiện nay đang là hiện tượng kỷ lục mà đỉnh của nó lên tới 3,1 độ C, cao hơn so với hiện tượng này trong năm 1997-1998. Hiện tượng này đang tiếp tục gây hậu quả nghiêm trọng. Công tác cảnh báo hạn hán được đưa ra đối với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Trung Trung Bộ và có khả năng lan rộng ra Bắc Trung Bộ trong những tháng tiếp theo.

Theo dự báo, mùa mưa có xu hướng đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) ở hầu hết các khu vực trên toàn quốc, tổng lượng mưa từ tháng 3 đến tháng 5-2016 phổ biến thiếu hụt so với TBNN từ 15-30% ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ. Đặc biệt khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ thiếu hụt phổ biến từ 40-60% so với TBNN cùng thời kỳ. Do vậy, tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn ở Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng đến đầu tháng 6 và tại Trung và Nam Trung bộ có khả năng đến cuối tháng 8 đầu tháng 9-2016 mới được cải thiện.

Theo dự báo, từ nay đến cuối tháng 6-2016, dòng chảy trên các sông Trung bộ và khu vực Tây Nguyên tiếp tục giảm dần. Do thiếu hụt dòng chảy trên các sông và hồ chứa ở khu vực Trung bộ, Tây Nguyên nên trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2016 tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng sẽ xảy ra trên diện rộng và khốc liệt hơn so với năm 2015.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hiện dòng chảy từ thượng lưu sông Mekong về vùng ĐBSCL trong mùa khô 2016 đang ở mức thấp, ngoài ra dòng chảy thượng lưu sông Mekong đang diễn biến rất phức tạp do có sự chi phối của các hồ chứa thượng lưu. Do vậy, hạn hán và xâm nhập mặn dự báo cũng sẽ hết sức nghiêm trọng. Khả năng xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam bộ tiếp tục sâu hơn và cao hơn cùng kỳ, độ mặn cao nhất năm khả năng xuất hiện vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 ở mức lớn hơn trung bình nhiều năm.

“Theo các dự báo mới nhất, hiện tượng El Nino vẫn còn tiếp tục tuy đã qua “đỉnh” – vào tháng 11-2015. Hiện tượng này đã suy giảm nhưng sẽ còn kéo dài tới tháng 6-2016. Và năm 2016 tiếp tục được dự báo mùa mưa sẽ đến muộn, tình hình hạn hán càng gay gắt, nghiêm trọng hơn nữa và có thể mở rộng”, ông Lê Thanh Hải cho biết.

Theo T.Bình – monre.gov.vn

 


Số lượt người xem: 1266 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày