Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
8
7
1
0
5
Khí tượng thủy văn Thứ Ba, 29/03/2016, 07:40

Nhận định tình hình El Nino 2016

Ông Trần Hồng Thái và Atiq Kainan Ahmed chủ trì hội thảo

Ngày 28/3,Trung tâm Khí tượng Thủy văn (KTTV) Quốc gia phối hợp với Trung tâm Phòng tránh thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Diễn đàn “Nhận định tình hình El Nino năm 2016”.

Đây là một trong những hoạt động hợp tác giữa Trung tâm KTTV quốc gia với ADPC trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường các dịch vụ khí hậu và thời tiết của Myanmar, Bangladesh và Việt Nam nhằm ứng phó với thiên tai do khí tượng thủy văn” với sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao Chính phủ hoàng gia Na Uy.

Tại Diễn đàn, ông Trần Hồng Thái, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định, Diễn đàn “Nhận định tình hình El Nino năm 2016” có thể coi là hoạt động thể hiện quyết tâm của Trung tâm KTTV quốc gia cùng với các Bộ, Ban, ngành trong việc thực hiện Hiệp định Pari về Biến đổi khí hậu đã được thông qua tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 tổ chức tại Paris nước Pháp.

Trong bài phát biểu của mình, ông Atiq Kainan Ahmed, Quản lý Chương trình thuộc Trung tâm Phòng tránh thiên tai châu Á đánh giá cao sự nỗ lực và chủ động trong việc chia sẻ những nhận định về tình hình El Nino và tổ chức đối thoại để hướng dẫn các hành động tương lai nhằm quản lý rủi ro do El Nino của Việt Nam, đồng thời hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Trung tâm KTTV quốc gia Việt Nam và các cơ quan có liên quan để đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này, hướng tới mục tiêu chủ động quản lý rủi ro thiên tai.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã chia sẻ, cập nhật và đánh giá những tác động của Biến đổi khí hậu, El Nino đến hạn hán ở Việt Nam; thảo luận về các sản phẩm dự báo hạn hán,  đảm bảo tính thống nhất trong diễn giải các thông tin dự báo hạn và nâng cao nhận thức người dân về các sản phẩm dự báo hạn;

Theo nhận định của Tổ chức Khí tượng thế giới, hiện tượng El Nino 2015-2016 đã qua giai đoạn mạnh nhất nhưng vẫn ảnh hưởng nhiều đến các hình thế khí hậu toàn cầu. Từ nhiều mô hình đã chỉ ra hiện tượng El Nino sẽ suy yếu trong thời gian tới và pha trung gian sẽ xuất hiện quý hai năm 2016. Hiện tượng El Nino năm 2015 - 2016 được ghi nhận là mạnh nhất so với những năm 1997-1998 và 1982-1983.

Việt Nam nằm ở khu vực nhiệt đới cùng với địa hình phức tạp, tình trạng hạn hán xảy ra tương đối thường xuyên, chỉ sau bão và lũ, với xu thế ngày càng khắc nghiệt gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là nguồn nước và sản xuất nông nghiệp.

Theo Thu Hà – monre.gov.vn

 


Số lượt người xem: 1367 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày