Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
8
7
1
0
7
Khí tượng thủy văn Thứ Hai, 03/12/2012, 09:30

Hướng dẫn tích hợp vấn đề biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển

Sáng 30/11 tại Hà Nội, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường tổ chức khóa đào tạo “Tích hợp vấn đề biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển”. Khóa học dành cho các cán bộ của các Sở TN&MT, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, đại diện UBND tỉnh của 13 tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và trung du miền núi phía Bắc.

Ông Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại Hội thảo

 

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường cho biết, tích hợp vấn đề biến đổi khí hậu vào chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội là một phương pháp tiếp cận khôn ngoan để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Thông qua việc lồng ghép các chính sách, biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trong các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, quá trình phát triển hạn chế được những rủi ro do biến đổi khí hậu và tận dụng cơ hội từ biến đổi khí hậu để xây dựng nền kinh tế cacbon thấp.

TS.Nguyễn Thị Hiền Thuận, Trưởng phòng Khoa học đào tạo và Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường đã trình bày các kiến thức cơ bản về tích hợp vấn đề BĐKH và quy trình tích hợp vấn đề BĐKH. Quy trình nay có 5 bước gồm: Sàng lọc, đánh giá mối quan hệ giữa các chiến lược, kế hoạch với vấn đề biến đổi khí hậu; Lựa chọn các biện pháp ứng phó để lồng ghép; Tích hợp vấn đề biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển; Thực hiện các chiến lược, kế hoạch đã tích hợp; Giám sát và đánh giá thực hiện.

Theo TS.Hiền Thuận, bước quan trọng nhất là tích hợp vấn đề biến đổi khí hậu vào chiến lược, kế hoạch bởi từ đây, các chính sách ra đời, quyết định đến sự phát triển của địa phương, các ngành có liên quan. Trêm cơ sở các bước hướng dẫn chung, các nhà hoạch định chính sách lựa chọn các bước thích hợp và xác định các tiêu chí đặc thù cho từng ngành, địa phương để tích hợp hiệu quả.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam, nhằm giảm nhẹ tác động và kiểm soát phát thải khí nhà kính” (CBCC) do Cơ quan Phát triển Liên  Hợp Quốc (UNDP) tài trợ.

NT


Số lượt người xem: 2878 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày