Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
6
9
3
5
7
Khí tượng thủy văn Thứ Sáu, 21/12/2012, 09:20

Đề xuất giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp.

Tính toán tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính (KNK) trong nông nghiệp, để xác định hiện trạng phát thải và đề xuất các giải pháp có tiềm năng giảm phát thải, thúc đẩy chiến lược phát triển xanh tại Việt Nam. Đây là nội dung của Hội thảo “Chia sẻ kết quả nghiên cứu và đề xuất giải pháp giảm phát thải KNK trong nông nghiệp”, do Ban quản lý Dự án Tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam, nhằm giảm nhẹ tác động và kiểm soát phát thải KNK (CBCC), thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 19/12, tại Hà Nội.

Theo PGS.TS Đinh Vũ Thanh, Giám đốc Dự án CBCC: Dự án này được Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tài trợ trong 3 năm (2009 - 2012), với nội dung chủ yếu là phân tích phát thải KNK, lập kế hoạch đầu tư và các phương thức thay đổi hành vi người tiêu dùng để phát triển nền kinh tế với hàm lượng carbon thấp. Trong đó sản xuất nông nghiệp không chỉ là ngành chịu tác động của biến đổi khí hậu, mà còn là ngành gây phát thải KNK lớn, làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu. 
 
Cụ thể là canh tác lúa, lên men dạ dày gia súc nhai lại, sử dụng đất nông nghiệp, quản lý chất thải chăn nuôi, đốt rơm rạ và phế phụ phẩm nông nghiệp là những nguồn phát thải KNK lớn. Nên việc tính toán phát thải KNK từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp có vai trò quan trọng trong xác định cơ cấu phát thải, qua đó đề xuất các biện pháp giảm phát thải KNK. 
 
Trình bày về kết quả nghiên cứu và các đề xuất của báo cáo “Đánh giá tiềm năng giảm phát thải KNK trong nông nghiệp”, TS.Mai Văn Thịnh, Viện Môi trường nông nghiệp cho biết: Tổng phát thải KNK trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn của Việt Nam trong điều kiện canh tác bình thường khoảng 95,74 triệu tấn CO2; năm 2005 là 100,64 triệu tấn và năm 2010 là 83,55 triệu tấn. Trên thực tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện nhiều giải pháp để phát triển nông nghiệp mang lại năng suất cao, phát thải thấp và bảo vệ môi trường, nhằm giảm phát thải KNK. Song kết quả tính toán cho thấy, tổng phát thải KNK đến năm 2030 lên tới 96,7 triệu tấn. Như vậy, nếu không có các giải pháp giảm phát thải KNK thì ngành nông nghiệp vẫn tiếp tục là ngành phát thải KNK chiếm tỷ trọng cao. 
 
Dựa trên các kịch bản về biến đổi khí hậu, số liệu đầu vào, đầu ra trong các giải pháp giảm phát thải KNK trong nông nghiệp, đã có 17 giải pháp giảm phát thải KNK có tiềm năng được các chuyên gia lựa chọn. Kết quả tính toán cho thấy tổng tiềm năng giảm phát thải KNK từ các giải pháp này nếu được áp dụng trong nền nông nghiệp Việt Nam sẽ giảm thiểu được 42,23 triệu tấn CO2e, tương đương 50,8% tổng lượng phát thải, vượt xa so với mục tiêu giảm phát thải 20% của Đề án giảm phát thải trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đề ra đến năm 2020. 
 
 Hầu hết các giải pháp giảm phát thải tiềm năng được lựa chọn đều liên quan đến canh tác lúa, vì canh tác lúa có lượng phát thải cao nhất. Do đó cần chọn các giống lúa ngắn ngày, sử dụng phân đạm Sulphate Amoni, ủ compost; giải pháp giảm giống-phân bón-thuốc trừ sâu, tăng năng suất-chất lượng-hiệu quả (3 giảm 3 tăng), sử dụng than sinh học cho lúa... Các giải pháp này khi triển khai, người thực hiện được hưởng lợi mà không gây xáo trộn các phương thức canh tác, Chính phủ cũng không cần hỗ trợ thêm kinh phí mà vẫn đạt hiệu quả cao trong giảm phát thải KNK. 
 
Để phục vụ Chiến lược phát triển xanh, các nhà quản lý và các nhà khoa học tham dự Hội thảo đều cho rằng, cần phải áp dụng giải pháp chuyển đổi các diện tích canh tác lúa không hiệu quả sang các cây trồng cạn và cây lâu năm, để tăng thu nhập và giảm phát thải KNK. Trước hết có thể tiến hành rà soát, quy hoạch đất đai và xây dựng bản đồ phân bố hiện trạng sử dụng đất để lựa chọn các giải pháp tổng hợp phù hợp. Đồng thời cải tiến công tác quản lý chất thải trồng trọt thông qua các biện pháp ủ composst để tăng hiệu quả sử dụng chất thải, tái sử dụng carbon, giảm phát thải KNK và nâng cao sức khỏe người tiêu dùng. 
 
 Bên cạnh đó, xác định chương trình dài hạn cho xây dựng lại hệ thống tưới tiêu đáp ứng nhu cầu thực hiện giải pháp tưới ướt, khô xen kẽ, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nước và giảm phát thải KNK. Thúc đẩy phát triển thị trường trao đổi carbon cho các giải pháp tưới ướt, khô xen kẽ, than sinh học, không làm đất và che phủ để đưa vào Chiến lược phát triển xanh. Đi đôi với đẩy mạnh đầu tư đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ nông nghiệp, cán bộ khuyến nông và nông dân, để tăng cường vai trò quan trọng của các giải pháp giảm phát thải KNK trong các chiến lược phát triển ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam. 
 Văn Hào


Số lượt người xem: 3325 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày