Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
6
0
0
6
1
Tài nguyên nước Thứ Ba, 13/08/2013, 09:35

Phải trả giá cao nhưng vẫn không có nước sạch sử dụng

Gần 4 tháng nay, công trình nước sạch thôn Tân Long (xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) không hoạt động ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của hơn 310 hộ dân. Bà con phải đến những nhà có giếng để xin nước về nấu ăn; còn tắm, giặt...phải dùng nước đầm Ô Loan vốn đang bị ô nhiễm rất nặng.

 

Công trình nước sạch 4 tỉ đồng tại xã An Cư đang chờ mở nước trở lại - Ảnh L.PHONG (báo Phú Yên)

Ông Trương Văn Tuấn là người sống ở đầu thôn cho biết: “Dân ở đây từ lâu đã thiếu nước sinh hoạt, cách đây hai năm được Nhà nước đầu tư công trình cấp nước bà con mừng lắm. Lúc đầu chúng tôi trả mỗi mét khối nước 4 nghìn đồng, sau nghe nói lỗ nên tăng lên 6 nghìn, rồi 8 nghìn và nay là 15 nghìn đồng mà vẫn không có nước dùng”   

Chị Nguyễn Thị Phương nói: “Nhà tôi còn đỡ vì có một giếng nước, nhưng mùa này rất cạn, chỉ có vào mùa mưa. Khổ nhất là những hộ không có giếng, hàng ngày chỉ xin được vài can nước về dùng vì mùa này đâu phải giếng nào cũng có nước”.   

Thôn Tân Long nằm trong khu vực đầm Ô Loan có 915 hộ với 3.220 khẩu trong khi cả thôn chỉ khoảng 20 giếng nước nhưng nhiều giếng chỉ có nước vào mùa mưa. Qua kiến nghị của người dân, năm 2011 huyện Tuy An đầu tư hơn 4 tỷ đồng xây dựng một trạm tăng áp và hệ thống ống ngầm dài 3km đưa nước sạch về Tân Long. Tuy nhiên hệ thống cấp nước này cũng chỉ giải quyết cho 1/3 số hộ trong thôn với gần 900 người. Những hộ sử dụng nước sạch phải bỏ thêm tiền để mua đồng hồ nước và kéo đường ống vào nhà với chi phí từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. 

Được biết, sau khi xây dựng công trình nước sạch, huyện Tuy An đã giao cho UBND xã An Cư quản lý. Năm 2012, UBND xã An Cư giao cho hộ tư nhân là ông Phạm Ân Hải bảo dưỡng và khai thác. Tuy nhiên, ông Ân thu tiền nước không đủ chi phí, bị lỗ nên trả lại cho xã. Từ tháng 10/2012 đến nay, Hợp tác xã Đông An Cư đứng ra điều hành và nâng giá nước lên 15.000 đồng/m3, nghĩa là gần gấp 3 lần so với giá nước quy định của Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Phú Yên cung cấp (giá 5.500 đồng/m3 tính tại đồng hồ tổng). Thế nhưng việc thu tiền nước vẫn phải bù lỗ. Bình quân mỗi tháng lượng nước sử dụng được tính tại đồng hồ tổng để trả tiền cho Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Phú Yên khoảng 2.000 m3, trong khi khối lượng nước thực tế người dân sử dụng tính tại đồng hồ nước gia đình chỉ trên dưới 900 m3... Do còn nợ Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Phú Yên hơn 20 triệu đồng nên từ tháng 4 đến nay đã bị cúp nước.

Điều đáng nói là việc thất thoát nước diễn ra từ lâu nhưng Hợp tác xã Đông An Cư vẫn không tìm ra nguyên nhân mất nước là do đâu. Trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch UBND huyện Tuy An ông Nguyễn Phụng Ngoạn cho biết: “Huyện sẽ chỉ đạo xã An Cư thanh toán nợ tiền nước, kiểm tra hệ thống đường ống nước ngầm có bị rò rỉ hay người dân sử dụng nước gian dối. Qua đó có giải pháp khắc phục, tính toán lại giá nước hợp lý, để sớm mở nước trở lại phục vụ cho dân”.

              Theo Thế Lập -(BTNMT)


Số lượt người xem: 2211 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày