Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
5
9
8
1
2
Tài nguyên nước Thứ Tư, 04/09/2013, 07:30

Kiên quyết xử lý các sai phạm về công tác bảo vệ an toàn hồ chứa nước

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về an toàn hồ chứa nước ngày 29/8 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các Bộ, ngành chức năng các địa phương hết sức lưu ý đến vấn đề an toàn hồ chứa và công tác bảo vệ an toàn hồ chứa, đồng thời tập trung chỉ đạo yêu cầu các cơ quan chuyên môn nghiên cứu để đánh giá về tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng vì ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nước tại các hồ thủy lợi, thủy điện.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, bảo đảm an toàn hồ chứa có tầm quan trọng đặc biệt, vì bên cạnh việc cung cấp năng lượng, điều tiết nước chống lũ lụt, phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, mỗi hồ chứa với hàng triệu, hàng tỷ m3 nước, nếu thiếu an toàn, sẽ là những “quả bom nước” đe dọa hàng triệu dân cư sinh sống ở vùng hạ du. Phó Thủ tướng chỉ đạo, các Bộ, ngành và địa phương tùy theo phân cấp quản lý, lập biên bản sai phạm đối với từng “ông chủ” hồ, đập, đồng thời yêu cầu khắc phục ngay, nếu không sẽ kiên quyết đình chỉ hoạt động. Trước mắt, các cơ quan, địa phương tiến hành rà soát quy hoạch, một mặt đảm bảo mục tiêu xây dựng thêm các hồ chứa theo nhu cầu, mặt khác, thanh lọc những dự án, nếu thấy không hiệu quả, không khả thi, không bố trí được các phương án di dân, tái định cư thì kiên quyết dừng. Tiến hành các biện pháp nâng cao năng lực các tổ chức tư vấn, thiết kế, Ban Quản lý dự án và đưa ra tiêu chuẩn nghề nghiệp đối với các công việc đặc thù liên quan tới vấn đề an toàn. Phó Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương làm đầu mối thông tin, rà soát an toàn về các hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi hằng năm để có các quyết định kịp thời trước mùa mưa lũ.

Phó Thủ tướng lưu ý các cơ quan chức năng phải tiến hành kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, có thể thuê chuyên gia, cơ quan chuyên môn. Đảm bảo từ tháng 4 hằng năm, trước mùa lũ ở cấp cơ sở phải có được đánh giá số lượng hồ đảm bảo yêu cầu, hồ nào có vấn đề, hồ nào đã xử lý, rồi báo cáo, ký kết chịu trách nhiệm chứ không chung chung được.    

Hiện cả nước có khoảng 6.600 hồ chứa các loại, bao gồm 64 hồ chứa trên 1 triệu m3  có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão.    

Về hiện trạng công trình đầu mối của các hồ chứa, hiện có tới 317 hồ bị hư hỏng, trong đó có 120 hồ trọng điểm cần quan tâm bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ 2013. Các đại biểu thống nhất nhận định, việc bảo đảm an toàn cho hệ thống hồ chứa này là không thể chậm trễ. 

   Theo Minh Thư-(Monre)


Số lượt người xem: 2096 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày