Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
5
9
9
0
7
Tài nguyên nước Thứ Năm, 21/04/2016, 07:15

Cà Mau đối mặt với thiếu nước và sạt lở

Tại một số địa phương thuộc tỉnh Cà Mau, người dân đang lo lắng vì thiếu nước và sạt lở diễn ra, ảnh hưởng lớn tới đời sống của họ.

Theo đó, trên địa bàn xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) xảy ra 12 vụ sụt lở đất làm một số đoạn đường giao thông liên xã, đường nông thôn, nhà cửa, công trình công cộng bị vùi lấp.

Gần đây nhất là vụ sạt lở diễn ra khoảng 2 giờ ngày 15/4, một đoạn đường giao thông cấp 5 tại ấp Rạch Cui (xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) bị sạt lở dài khoảng 25 m, ngang 8 m và sâu hơn 3 m. Vụ sạt lở đã làm đứt tuyến giao thông nối từ xã Khánh Bình đến xã Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời). Ngày 19/4, Sở Giao thông vận tải, Sở Khoa học – Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến hiện trường khảo sát, tìm nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục hậu quả sạt lở đất xảy ra tại một số xã thuộc huyện Trần Văn Thời. Nguyên nhân được xác định là do khô hạn khiến nước ngấm vào đất không còn tạo thành vùng rỗng nên xảy ra sụt đất.

Khô hạn không chỉ gây sạt lở đất mà còn là nỗi trăn trở của 6.000 hộ dân ở địa bàn nông thôn vì thiếu nước sinh hoạt. Đến nay, 10.000 ha đất lúa – tôm đã không còn nước.  Trong số 7.000 ha hoa màu, cây ăn trái không có nước tưới, có tới 3.000 ha hoa màu thất trắng và trên 35.000 ha tràm hoàn toàn khô nước trong tổng số 45.000 ha đất rừng tràm cạn kiệt. Điều này gây ảnh hưởng không tốt tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân, nhất là khu vực nông thôn.

Để giải quyết tình trạng này, chính quyền địa phương đang khẩn trương huy động tối đa hoạt động của các nhà máy nước tại trung tâm xã; hình thành các đội thanh niên tình nguyện chở nước về tận nơi cung cấp cho người dân; khuyến khích, động viên những hộ có giếng chia sẻ nước cho những hộ đang thiếu; tuyên truyền, vận động người dân thời điểm này không sử dụng nước để tưới tiêu mà ưu tiên dành cho sinh hoạt.

Theo dự báo, tình hình hạn hán vẫn tiếp tục, vì vậy, việc tiết kiệm nước phải đi đôi với giải pháp sử dụng hợp lý nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt của người dân.

Theo T.Minhmonre.gov.vn

 


Số lượt người xem: 1315 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày