Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
8
7
0
7
2
Biến đổi khí hậu Thứ Năm, 24/08/2017, 09:10

Hội nghị triển khai thực hiện thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Ngày 18/8/2017 tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH) khu vực miền Nam.

Tham dự Hội nghị gồm có lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Ban chỉ đạo ứng phó với BĐKH của các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết: Việt Nam thời gian qua đã chủ động và tích cực xây dựng “Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định” (viết tắt là INDC) và đệ trình INDC lên Ban thư ký Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH vào tháng 9 năm 2015.

Hội nghị đã cung cấp các thông tin cập nhật về Biến đổi khí hậu, tác động của Biến đổi khí hậu đến khu vực đồng bằng Sông Cửu Long; Việc triển khai kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris và xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung cụ thể thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Thỏa thuận Paris về BĐKH đã được các quốc gia thông qua tại COP 21 là văn bản pháp lý toàn cầu đầu tiên quy định trách nhiệm ứng phó với Biến đổi khí hậu của tất cả các bên. Trọng tâm của Thỏa thuận Paris là đưa ra các quy định liên quan đến trách nhiệm xây dựng và thực hiện  đóng góp do quốc gia tự quyết định của mỗi bên tham gia Công ước Khí hậu. Cho đến nay, Thỏa thuận đã được 195 nước ký, 159 nước phê chuẩn trong tổng số 197 bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp quốc về BĐKH. Thỏa thuận Paris đã chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11/ 2016.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do BĐKH, kể từ ngày 31/10/2016 sau khi Chính phủ phê duyệt Thỏa thuận Paris, Việt Nam có nghĩa vụ thực hiện các cam kết của mình do Thỏa thuận Paris quy định. Thực hiện Thỏa thuận Paris, Việt Nam sẽ triển khai 5 nhóm nhiệm vụ, 68 dự án và 3 mức độ ưu tiên.

Qua Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra những tham luận, kinh nghiệm trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu như: Công tác quản lý nhà nước về biến đổi khí hậu; tác động của biến đổi khí hậu và các nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; hướng dẫn xây dựng kế hoạch cấp tỉnh, thành phố thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu; giảm nhẹ phát thải khí nhà kính nhằm thực hiện Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris hiện nay và thời gian tới.

Hội nghị triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu khu vực miền Nam đã thành công tốt đẹp!

Hứa Minh Trọng - Phó Trưởng phòng TNN, KS, KTTV và BĐKH

 


Số lượt người xem: 978 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày