Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
8
6
9
7
9
Biến đổi khí hậu Thứ Năm, 07/12/2017, 09:35

Hội nghị quốc tế Về “Tăng cường nguồn lực ứng phó với Biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” diễn ra tại tỉnh An Giang

Trong hai ngày 28-29/11/2017 tại tỉnh An Giang, Liên Hiệp hội các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, đại diện tổ chức hợp tác Quốc tế Đức (GIZ)…tổ chức Hội nghị quốc tế vềTăng cường nguồn lực ứng phó với Biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”. Thành phần Hội nghị bao gồm: Liên Hiệp hội các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, đại diện tổ chức hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), đại diện tổ chức WWF, nhóm nghiên cứu của tổ chức Actionaid International, Đại học Cần Thơ, các Sở, Ngành có liên quan ở các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hội nghị đã được nghe đại diện các tổ chức, Bộ, Ngành triển khai, đánh giá và định hướng một số nội dung chính như Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với Biến đổi khí hậu; Đánh giá các tác động của Biến đổi khí hậu tới ĐBSCL từ góc nhìn của các tổ chức xã hội; Giới thiệu một số mô hình hiệu quả trong ứng phó với Biến đổi khí hậu; Việc huy động nguồn lực trong ứng phó với Biến đổi khí hậu (BĐKH) - Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam, huy động nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong ứng phó với Biến đổi khí hậu tại ĐBSCL.

Thông qua các nội dung nêu trên, Hội nghị đã đánh giá, nhận định: Nếu đến cuối thế kỷ 21 khi mực nước biển dâng 1m thì đến 38.9% diện tích đất tự nhiên của ĐBSCL bị ngập, 3,5 triệu dân phải di dời nơi ở; ĐBSCL hiện có 550 điểm sạt lở với tổng chiều dài lớn hơn 775km. Tốc độ xói lở đã vượt tốc độ hồi phục. Dòng chảy thượng nguồn sông Mê Công ngày càng bị thiếu hụt, mực nước thấp nhất trong vòng 90 năm qua và không còn khả năng giảm mặn, dẫn đến tình trạng mặn trên sông đã sớm hơn gần hai tháng trong năm và xâm nhập mặn ngày càng tiến sâu vào đất liền; Có đến 50,27% số hộ gia đình bị ảnh hưởng BĐKH chưa từng nghe, hoặc có nghe nhưng không hiểu về BĐKH; 32,43% hộ gia đình bị ảnh hưởng do các tác động của BĐKH.

Hội nghị đã đi tới nhấn mạnh, khẳng định: Việt Nam là một trong số mười Quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của Biến đổi khí hậu, ĐBSCL là một trong ba đồng bằng lớn trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của Biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau, thảo luận đề xuất các sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức của người dân về BĐKH; Tăng cường hiệu quả chia sẻ thông tin giữa các Bộ, Ngành, cơ quan liên quan và huy động nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, cơ quan hợp tác phát triển, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội… để ứng phó BĐKH, góp phần phát triển bền vững ĐBSCL trong thời gian tới.

Hội nghị quốc tế về “Tăng cường nguồn lực ứng phó với Biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”  đã thành công tốt đẹp!   

       Lê Thanh Tòng - Trưởng phòng TNN, KS, KTTV và BĐKH

 


Số lượt người xem: 1044 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày