Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
4
4
5
9
4
8
Tài nguyên Biển Thứ Hai, 14/03/2016, 15:55

Nâng cao hiệu quả ứng phó sự cố tràn dầu, hóa chất trên biển

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc chủ trì cuộc họp

Bộ TN&MT đang xây dựng Quy chế hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu, hóa chất độc trên biển.

Quy chế này nhằm thay thế Quy chế hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành năm 2005 và sửa đổi năm 2013 (Quy chế 02). Quy chế này quy định các hoạt động ứng phó tràn dầu trên toàn lãnh thổ và các vùng biển Việt Nam, nhưng còn thiếu các nội dung liên quan đến lập, thẩm định và phê duyệt kế hoạch ứng phó với sự cố tràn dầu các cấp, đồng thời không đề cập đến hoạt động ứng phó với sự cố hóa chất độc.

Để hoàn thiện dự thảo Quy chế trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT đã thành lập Tổ soạn thảo  đến từ các Bộ: Quốc phòng, Công an, Công Thương, GTVT, Nông nghiệp, Tư pháp…, đồng thời lấy ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành, địa phương.

Tại cuộc họp lấy ý kiến mới đây, các đại biểu đã thảo luận xoay quanh phạm vi điều chỉnh của Quy chế. Có 3 nhóm ý kiến: Sẽ sửa đổi Quy chế 02 và bổ sung đối tượng “ứng phó sự cố hóa chất độc”, nhằm tránh trùng lặp nội dung hoạt động ứng phó khi phải ban hành riêng một văn bản nữa về hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu trên đất liền; Hoặc vẫn ban hành Quy chế riêng theo quy định của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Hoặc chỉ xây dựng Quy chế ứng phó sự cố hóa chất độc hại trên biển, vẫn sử dụng Quy chế 02 cho sự cố tràn dầu.

Đại diện từ nhiều Bộ ngành tham gia cuộc họp

Về sự phối hợp giữa các cơ quan trong ứng phó sự cố, nhiều ý kiến đề nghị  cần xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của các Bộ quản lý ngành là Bộ TN&MT, Bộ Công Thương với Ủy ban quốc gia Tìm kiếm, Cứu nạn (là cơ quan chỉ đạo, điều phối công tác ứng phó sự cố). Hiện nay, theo Quy chế 02, việc lập, tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch quốc gia ứng phó với sự cố tràn dầu các cấp đều đang giao cho Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn.

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc, việc xây dựng quy chế là cơ sở quan trọng để nâng cao hiệu quả ứng phó sự cố tràn dầu, hóa chất độc trên biển. Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn vẫn sẽ đóng vai trò then chốt trong công tác này, các cơ quan khác làm nhiệm vụ hỗ trợ, sự liên kết trong việc xây dựng kế hoạch ứng phó với sự cố tràn dàu, hóa chất độc hại các cáp.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng cần xác định lại chức năng nhiệm vụ của các Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu, bổ sung chức năng, nhiệm vụ về ứng phó sự cố hóa chất độc trong quyết định thành lập để phù hợp với tình hình sau khi Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo có hiệu lực.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tập hợp các ý kiến để sớm đưa ra bản dự thảo hoàn chỉnh, trình lên Thủ tướng Chính phủ để kịp được phê duyệt trong tháng 7/2016.

Theo Khánh Lymonre.gov.vn

 


Số lượt người xem: 1324 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày