Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
6
9
6
7
0
Tin thời sự Thứ Năm, 19/07/2018, 07:45

Giải quyết điểm “nóng” ô nhiễm – ưu tiên của nhiều địa phương

Cà Mau yêu cầu các cơ sở nuôi thủy sản thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường

Giải đáp thắc mắc và nguyện vọng của cử tri và nhân dân phản ánh tại kỳ họp HĐND tỉnh và các cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp nhiều địa phương thời gian gần đây, UBND một số tỉnh chỉ đạo: Khoanh vùng, xử lý triệt để… các điểm “nóng” ô nhiễm.

Hậu GiangKhoanh vùng các nguồn thải lớn

Rà soát, đánh giá, khoanh vùng các nguồn thải lớn tiềm ẩn rủi ro gây sự cố môi trường; Tăng cường công tác kiểm soát ô nhiễm đối với các dự án đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đặc biệt chú trọng đến các cơ sở có lưu lượng xả nước thải >200m3/ngày đêm; nâng cao chất lượng trong công tác thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường; hướng dẫn các chủ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục môi trường theo đúng quy định… Đó là những ưu tiên của tỉnh Hậu Giang trong những tháng cuối năm 2018 và năm 2019 đề kiểm soát ô nhiễm.

UBND tỉnh Hậu Giang còn yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về BVMT. Chú trọng kiểm tra việc thực hiện các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, xác nhận. Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường ở các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 1788/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để được chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để.

Kiểm tra, xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành đối với các dự án đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các khu cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt chú trọng kiểm tra, phân loại và xử lý những cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Yên Bái: Không để xảy ra "điểm nóng"

Với mục tiêu phấn đấu không để xảy ra “điểm nóng”, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều văn bản tổ chức thực hiện, thông qua đó, yêu cầu các cơ sở phải lập đầy đủ hồ sơ, thủ tục về môi trường theo quy định; tăng cường quản lý, thường xuyên giám sát việc chấp hành pháp luật về BVMT, giải quyết các ý kiến phản ánh, kiến nghị của các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức, công dân về công tác BVMT, đặc biệt là đối với các cơ sở thuộc thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực BVMT của cấp huyện...

Yên Bái đã lập danh mục 48 cơ sở nhạy cảm về môi trường thuộc các lĩnh vực: sản xuất giấy đế, chế biến tinh bột sắn, sản xuất xi măng, chăn nuôi, tuyển quặng sắt, tuyển quặng chì kẽm, chế biến bột đá... để kiểm tra, giám sát đột xuất.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về BVMT, đã thực hiện kiểm tra các vấn đề về môi trường đối với các nhà máy tuyển quặng sắt; ảnh hưởng do bụi, tiếng ồn đến môi trường và đời sống của nhân dân trong hoạt động chế biến đá trắng siêu mịn… là những giải pháp không thể thiếu. 

Cà Mau áp dụng biện pháp mạnh

Cam kết với tỉnh Cà Mau, gần 30 doanh nghiệp tại 2 khu công nghiệp là Hoà Trung và Sông Đốc đều đồng thuận các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường theo kế hoạch được UBND tỉnh ban hành. Kế hoạch có quy định, nếu hết năm 2018 mà không có công nghệ khắc phục khói bụi ở Khu Công nghiệp Sông Đốc và mùi ở Khu Công nghiệp Hoà Trung thì chắc chắn sẽ phải đóng cửa.

Ngoài ra, theo rà soát của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau có gần 100 cơ sở nuôi thủy sản. Trong đó, gần 50% số cơ sở nuôi tôm siêu thâm canh chưa đảm bảo các công trình xử lý ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, trên địa bàn các huyện, đặc biệt là TP Cà Mau vẫn còn rất nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh không có phương án đánh giá tác động môi trường….

Với các cơ sở này, tỉnh kiên quyết xử lý sai phạm, yêu cầu khắc phục mới cho tiếp tục hoạt động.

                                                                                                Khánh An

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường

 


Số lượt người xem: 638 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày