Chào mừng đến với Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu !!!                                 

 
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
4
4
3
0
3
8
Trả lời Thứ Ba, 21/05/2019, 08:50

Trả lời câu hỏi của ông Huỳnh Văn Thoai địa chỉ số 484 Quốc lộ 1A, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu.

 Câu hỏi:

1. Tôi muốn biết đất nhà tôi có nằm trong quy hoạch hay dự án gì không thì đến cơ quan chức năng nào?

2. Đất nhà tôi nằm cạnh đường Quốc lộ 1A, từ tâm đường vào 26m sẽ hết đất nhà tôi. Nếu đất nhà tôi nằm trong quy hoạch, dự án thì có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?.

Trả lời:

Qua nghiên cứu nội dung câu hỏi và các văn bản quy phạm pháp luật, Chi cục Quản lý đất đai có ý kiến như sau:

            * Đối với nội dung thứ nhất:

- Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất:

Căn cứ quy định tại điểm a Khoản 2 và điểm a Khoản 3 Điều 48 Luật Đất đai, được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 1 Điều 6 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018 thì sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm công bố, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện và công bố công khai nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

- Về quy hoạch xây dựng:

Căn cứ Quyết định số 2311/QĐ-UBND ngày 24/12/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc quy hoạch lộ giới Quốc lộ 1A đoạn đi qua thị trấn Hòa Bình thì lộ giới Quốc lộ 1A đoạn đi qua thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình được điều chỉnh từ 52m còn 38,5m (trong đó, lòng đường và dãy phân cách 22,5m, vỉa hè mỗi bên 8m).

            Theo nội dung câu hỏi, địa chỉ nhà của ông Thoai tại thị trấn Hòa Bình; do đó, để biết thêm chi tiết, đề nghị ông đến liên hệ với Ủy ban nhân dân huyện Hòa Bình để được cung cấp thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng đối với vị trí khu đất của nhà mình.

            * Đối với nội dung thứ hai:

            Căn cứ quy định tại Khoản 7 Điều 49 Luật Đất đai, được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 1 Điều 6 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018, nếu đất của ông Thoai nằm trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì ông được tiếp tục sử dụng đất và thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Trường hợp nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện mà đất của ông nằm trong khu vực phải chuyển mục đích hoặc thu hồi đất thì ông được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

            Căn cứ Khoản 6 Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai quy định một trong bảy trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau: “Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

            Theo các quy định trên, nếu đất của ông Thoai nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện thì ông được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất (trong đó, có quyền được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều 166 Luật Đất đai 2013) trừ trường hợp khu đất của ông Thoai đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của Ủy ban nhân dân huyện theo quy định tại khoản 2 Điều 66 Luật Đất đai.


Số lượt người xem: 618 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày