Kết quả công tác tuần 17; phương hướng, nhiệm vụ tuần 18 của các phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu tham gia thi đấu bóng đá giao hữu các đơn vị trong tỉnh Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định đề cương 02 nhiệm vụ: Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường tỉnh Bạc Liêu và Chiến lược bảo vệ môi trường tỉnh Bạc Liêu đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050 Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của Cụm Thi đua số IX - Bộ Tài nguyên và Môi trường Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Kè chống sạt lở bờ sông trên địa bàn thị xã Giá Rai Thông báo về việc giới thiệu chức danh và chữ ký ông Nguyễn Bình Thuận phụ trách điều hành hoạt động của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức sinh hoạt “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tháng 01 năm 2021 Đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức về nguồn tại xã Vĩnh Hưng Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 2 Sở Tài nguyên và Môi trường trao tiền hỗ trợ thương binh năm 2020

null Diễn biến tình hình chất lượng nguồn nước mặt năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Tài nguyên nước
Thứ năm, 14/01/2021, 09:48

Thực hiện Công văn số 525/UBND-NNTS ngày 23 tháng 4 năm 2007 của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn ở tỉnh Bạc Liêu. Trong năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành lấy mẫu nước mặt hàng tháng tại 08 địa điểm quan trắc trên địa bàn tỉnh (Cửa Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu; Cống Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi; Cống Cái Cùng, huyện Hòa Bình; Cống Lầu Bằng, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai; Ngã tư Chủ Chí, xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long; Cửa Gành Hào, huyện Đông Hải; Sông Cái Ba Đình, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân; Ngã tư Ninh Quới, huyện Hồng Dân) để phân tích, đánh giá chất lượng nguồn nước phục vụ nhu cầu sản xuất và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh gồm 13 chỉ tiêu là: pH, độ mặn, DO (hàm lượng ôxy hoà tan), BOD­­­5 (nhu cầu oxy sinh học), COD (nhu cầu oxy hóa học), kiềm tổng, NH4+(Amoni), NO3- (Nitrat), NO2- (Nitrit), Fe (sắt), Cl- (Clorua), TSS (tổng chất rắn lơ lửng) và Coliform.

Qua kết quả phân tích cho thấy một số chỉ tiêu đạt tiêu chuẩn cho phép như: pH, DO (hàm lượng ôxy hoà tan), NO3- (Nitrat), Fe (Sắt) Coliform. Các chỉ tiêu như: NO2- (Nitrit), Fe (sắt) và NH4+ (Amoni) vượt tiêu chuẩn cho phép nhưng không đáng kể. Các chỉ tiêu còn lại như BOD­­­5, COD và TSS vượt tiêu chuẩn từ 1 - 5 lần có nơi vượt rất cao so với tiêu chuẩn cho phép. Các chỉ tiêu về độ mặn, độ kiềm do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên tăng đáng kể, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Các chỉ tiêu chất lượng nước mặt vượt tiêu chuẩn cho phép tập trung vào các chỉ tiêu hữu cơ và chủ yếu tập trung ở những nơi đông dân cư, chợ và các khu vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ xả chất thải ra môi trường chưa qua xử lý vào nguồn tiếp nhận. Ngoài ra, vào các tháng mùa khô, lượng nước bốc hơi cao dẫn đến gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong nước. Các chỉ tiêu này đều có ảnh hưởng đến nhu cầu sản xuất và nuôi trồng thủy sản, do đó cần lưu ý lắng và xử lý nguồn nước trước khi đưa vào ao nuôi.

Nhận thấy việc theo dõi diễn biến chất lượng nguồn nước mặt vô cùng quan trọng. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường luôn duy trì việc phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan, tăng cường công tác thanh, kiểm tra các công ty, nhà máy, cơ sở xả nước thải vào nguồn nước, đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân để nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên nước và bảo vệ môi trường.

Nguyễn Thùy Trang - Chuyên viên Phòng TNN, BĐKH và Biển