Người dân xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi hưởng ứng chương trình đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm Hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm 2021 ngành tài nguyên và môi trường Tổ chức triển khai hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện công khai địa điểm xả thải có sự giám sát của cộng đồng Kết quả công tác tuần 40 và phương hướng, nhiệm vụ tuần 41 của các phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Kết quả công tác tuần 39 và phương hướng, nhiệm vụ tuần 40 của các phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Kết quả quan trắc mực nước dưới đất tháng 8/2021 và dự báo mực nước dưới đất tháng 9/2021 và tháng 10/2021 Kết quả công tác tuần 38 và phương hướng, nhiệm vụ tuần 39 của các phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Kết quả công tác tuần 37 và phương hướng, nhiệm vụ tuần 38 của các phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Kết quả công tác tuần 29 và phương hướng, nhiệm vụ tuần 30 của các phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Kết quả quan trắc mực nước dưới đất tháng 6/2021 và dự báo mực nước dưới đất tháng 7/2021 và tháng 8/2021
Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tình hình khí tượng, thủy văn tháng 7/2020, dự báo tình hình khí tượng, thủy văn tháng 8/2020 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Khí tượng thủy văn
Thứ năm, 20/08/2020, 15:42
Màu chữ Cỡ chữ
Tình hình khí tượng, thủy văn tháng 7/2020, dự báo tình hình khí tượng, thủy văn tháng 8/2020 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

I. Tình hình khí tượng, thủy văn tháng 7/2020:

Trong tháng, khu vực tỉnh chủ yếu ở rìa phía Nam áp thấp nóng phía Tây liên tục mở rộng về phía Đông Nam và trường gió Tây Nam chi phối thời tiết khu vực có cường độ yếu đến trung bình. Riêng trong 3 ngày cuối tháng, một vùng áp thấp ở Đông Philippin di chuyển vào biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào sáng ngày 31/7, khiến cho gió Tây Nam có cường độ mạnh dần và thời tiết chuyển xấu trên khu vực tỉnh. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục trung bình vắt qua khu vực Bắc Trung Bộ.

Khu vực tỉnh chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi rìa phía Nam của áp thấp nóng phía Tây kết hợp với trường gió Tây Nam có cường độ yếu đến trung bình. Riêng những ngày cuối tháng còn chịu hoàn lưu vùng áp thấp và gió Tây Nam có cường độ mạnh. Thời tiết trong tháng phổ biến có mưa rào và dông rải rác đến nhiều nơi, lượng mưa chủ yếu mưa nhỏ đến mưa vừa. Ngày nắng gián đoạn. 

Trong tháng 7, thời tiết trong tỉnh phổ biến có mưa rào và giông rải rác đến nhiều nơi, chủ yếu mưa nhỏ vào trưa và chiều, ngày nắng gián đoạn. Cá biệt một số ngày đầu tuần 2 do ảnh hưởng hoạt động gió mùa Tây Nam mạnh gây mưa vừa đến mưa rất to. Nguồn nước từ sông Quản Lộ - Phụng Hiệp về đến tỉnh ở mức trung bình; Mực nước trên sông, rạch trong tỉnh dao động theo thủy triều. Mực nước cao nhất trong tháng (tại trạm thủy văn Gành Hào) xảy ra vào  tuần đầu tháng và cao hơn so với cùng kỳ năm 2019. 

 

 

Yếu tố

 

 

Trạm

Nhiệt độ không khí trung bình

(oC)

Độ ẩm không khí trung bình (%)

Tổng bốc hơi

(mm)

Tổng giờ nắng

(giờ)

Tổng lượng mưa

(mm)

Mực nước

Cao nhất

Thấp nhất

Bạc Liêu

28,6

84

72,1

208,4

173,1

-

-

Gành Hào

156,1

1,86

(ngày 06)

-1,90

(ngày 05)

Phước Long

175,4

-

-

II. Dự báo tình hình khí tượng, thủy văn tháng 8/2020:

Trong tuần đầu tháng (01-10/8/2020): Thời kỳ đầu tuần, ATNĐ trên khu vực Bắc biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão (Cơn bão số 2), gió Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh. Thời kỳ giữa tuần, áp thấp nóng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam sau suy yếu dần, rãnh thấp xích đạo nâng trục dần lên phía Bắc vào cuối tuần. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới nâng trục lên phía Bắc và lấn nhẹ về phía Tây. Sau khi bão tan, trường gió lệch Đông tiếp tục chi phối từ mực 3000-6000m cho đến cuối tuần. 

Khu vực tỉnh: Thời kỳ đầu tuần, do ảnh hưởng của rìa phía Nam hoàn lưu bão và gió Tây Nam mạnh nên thời tiết khu vực có mưa, mưa rào nhiều nơi, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Những ngày còn lại phổ biến có mưa rào và dông rải rác. Ngày nắng gián đoạn.

Trong tuần giữa và cuối tháng: Rãnh áp thấp xích đạo có xu hướng nâng trục lên phía Bắc, đến tuần cuối tháng thiết lập lại và hoạt động ở khoảng 5-10 độ vĩ Bắc. Gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình. Thời tiết khu vực phổ biến có mưa rào rải rác đến nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to và giông. Ngày nắng gián đoạn.

1. Dự báo khí tượng:

- Tổng lượng mưa tháng: Phổ biến 200-250 mm.

- Nhiệt độ không khí: Trung bình 27-280C, cao nhất 32-340C, thấp nhất 23-250C.

- Độ ẩm không khí trung bình: 80%.

- Tổng lượng bốc hơi: 85 mm.

- Tổng giờ nắng: 150 giờ.

2. Dự báo thủy văn:

Trong tháng, dòng chảy về vùng hạ lưu sông MêKông ở mức trung bình và nhỏ hơn trung bình nhiều năm. Trên biển Đông sẽ xuất hiện 02 đợt triều cường vào khoảng tuần đầu tháng (kỳ triều cường rằm tháng 06 âm lịch) và tuần cuối tháng (kỳ triều cường đầu tháng 07 âm lịch). Dự báo mực nước cao nhất trong  tháng tại trạm thủy văn Gành Hào dao động trong cấp báo động I (từ 1,80m - 1,99m) xuất hiện vào tuần cuối tháng. 

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

* Mực nước tại cửa sông Gành Hào: Cao nhất: 1,85m ngày 21-23; Thấp nhất (âm): - 1,95m ngày 19-21.

3. Dự báo thời tiết biển:

Tuần đầu: Gió Tây Nam có cường độ mạnh cấp 6, có lúc cấp 7 trong 2-3 ngày đầu tuần sau đó giảm dần, những ngày giữa và cuối tuần có cường độ trung bình, phổ biến ở khoảng cấp 4-5. Thời tiết có mưa rào và giông. Trong mưa giông, đề phòng khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh. 

Tuần giữa và cuối tháng: Gió Tây Nam phổ biến cấp 4-5 đến cấp 5, có lúc cấp 6. Biển động nhẹ. Thời tiết biển có mưa rào rải rác đến nhiều nơi và có nơi có giông. Đề phòng gió giật, lốc xoáy trong mưa giông.   

4. Cảnh báo tình hình thiên tai:

Khả năng xảy ra 1 đợt mưa diện rộng trong tuần giữa tháng. Xoáy thuận nhiệt đới đang hoạt động trên biển Đông khả năng mạnh lên thành bão nhưng ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp khu vực tỉnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão làm cho gió mùa Tây Nam mạnh dần gây thời tiết xấu cho khu vực tỉnh.

Cần chú ý đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn cục bộ, giông, lốc, sét đánh,... thường xảy ra với tần suất cao.

(Nguồn: Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Bạc Liêu)

Số lượt xem: 543

Huỳnh Kiều Linh - Chuyên viên Phòng TNN, BĐKH & Biển

Tin đã đưa

CSDL hộ kinh doanhMột cửa điện tử
SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bạc Liêu
Địa chỉ: Số 78 đường Lê Duẩn, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823860 - Fax: 02913.820806 - Email: stnmt@baclieu.gov.vn