Cụm Thi đua số IX - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Sơ kết phong trào thi đua 06 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2021 Kết quả công tác tuần 26; phương hướng, nhiệm vụ tuần 27 của các phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Kết quả công tác tuần 25; phương hướng, nhiệm vụ tuần 26 của các phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hội nghị Triển khai Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ Kết quả công tác tuần 23; phương hướng, nhiệm vụ tuần 24 của các phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Nhà ở mật độ cao Hiệp Thành - Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu Kết quả công tác tuần 22; phương hướng, nhiệm vụ tuần 23 của các phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Kết quả công tác tuần 21; phương hướng, nhiệm vụ tuần 22 của các phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Chung tay phục hồi hệ sinh thái Kết quả quan trắc mực nước dưới đất mùa khô (từ tháng 11/2020 – tháng 4/2021) tại các trạm quan trắc Quốc gia động thái nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

null Tình hình khí tượng, thủy văn tháng 9/2019, dự báo tình hình khí tượng, thủy văn tháng 10/2019 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Khí tượng thủy văn
Thứ năm, 24/10/2019, 18:01

I. Tình hình khí tượng, thủy văn tháng 9/2019:

Trong tháng 9: Có 02 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông (trong đó áp thấp nhiệt đới có tên quốc tế KAJIKI đã di chuyển vào đất liền, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam trong ngày 03/9, sau đó chuyển hướng di chuyển ngược ra biển Đông và tan dần vào ngày 05/9).

Dải hội tụ nhiệt đới có trục vắt qua Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào thời kỳ đầu tháng, sau dịch dần xuống phía Nam đi qua khu vực giữa Bắc và Trung Trung Bộ trong tuần giữa và cuối tháng, do một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tăng cường xuống phía Nam. Trường gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh vào thời kỳ đầu và giữa tháng, sau suy yếu và Trường gió Đông Bắc dần thiết lập vào cuối tháng.

Khu vực tỉnh chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi rìa phía Nam hệ thống phân tích trên cùng với Trường gió Tây Nam chủ yếu có cường độ trung bình. Thời tiết thời kỳ đầu và giữa tháng phổ biến nhiều mây, có mưa rào và dông nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to, ngày nắng gián đoạn; Thời kỳ cuối tuần mưa giảm cả về diện và lượng, ngày nắng.

Yếu tố

Trạm

Nhiệt độ không khí trung bình

(oC)

Độ ẩm không khí trung bình (%)

Tổng bốc hơi

(mm)

Tổng giờ nắng

(giờ)

Tổng lượng mưa

(mm)

Mực nước

Cao nhất

Thấp nhất

Bạc Liêu

27,8

81,9

Gành Hào

(ngày 30)

-1,80

(ngày 02)

Phước Long

II. Dự báo tình hình khí tượng, thủy văn tháng 10/2019:

Tuần đầu tháng: Áp cao lạnh lục địa suy yếu, rãnh áp thấp xích đạo ở phía Nam nâng trục dần lên Bắc, những ngày đầu gió trên khu vực đổi hướng, các nhiễu động trên đới gió Đông yếu dần. Do vậy thời tiết trong tỉnh nửa đầu tuần có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa đến mưa to. Nửa cuối tuần giảm mưa, mưa chỉ xảy ra ở diện vài nơi tập trung về chiều và tối, ban ngày trời nắng.

Tuần giữa và cuối tháng: Có khoảng 3-4 đợt không khí lạnh có cường độ mạnh tăng cường và khuếch tán xuống phía Nam. Rãnh áp thấp xích đạo hoạt động mạnh và có xu hướng dịch lên phía Bắc. Thời tiết phổ biến mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Nhìn chung tổng lượng mưa tháng 10 các nơi giảm 15-20% so với TBNN.

1. Dự báo khí tượng:

- Tổng lượng mưa tháng: Phổ biến 250-300 mm.

- Nhiệt độ không khí: Trung bình 27 - 280C, cao nhất 32 - 340C, thấp nhất 22 - 240C.

- Độ ẩm không khí trung bình: 85%.

- Tổng lượng bốc hơi: 75 mm.

- Tổng giờ nắng: 150 giờ.

2. Dự báo thủy văn:

a. Khu vực biển Đông: Mực nước tại cửa sông Gành Hào: Cao nhất: 2,35m ngày 29-31; Thấp nhất (âm): - 1,80m ngày 29-31.

b. Khu vực biển Tây: Mực nước tại (Xẻo Rô) Kiên Giang: Cao nhất 0,50m xuất hiện ngày 29-31.

3. Dự báo thời tiết biển:

Vùng biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau: Gió có hướng thay đổi, phổ biến ở mức cấp 3-4, vào tuần cuối tháng gió chuyển hướng Đông Bắc ở khoảng cấp 4-5, giật trên cấp 5.

4. Cảnh báo tình hình thiên tai:

Trong tháng có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới đi vào khu vực biển Đông. Trên đất liền trong tỉnh cần đề phòng dông, sét, tố, lốc, một số đợt mưa lớn cục bộ. Nhiều khả năng kết thúc mùa mưa năm 2019 vào khoảng tuần cuối tháng 10.

Các kỳ triều cường trong các tháng cuối năm 2019 sẽ có mực nước triều cao, đặc biệt là các kỳ triều vào đầu và cuối tháng âm lịch. Dự báo mực nước triều cao nhất ở các kỳ triều này tại trạm Gành Hào sẽ vượt báo động III từ 0.25-0.35m.

Cần chủ động ứng phó với tình trạng ngập úng các vùng trũng thấp. Ngoài ra khả năng có sự kết hợp gió mùa Đông Bắc mạnh với triều cường gây sạt lở bờ sông, bờ biển.

(Nguồn: Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Bạc Liêu)

Huỳnh Kiều Linh - Chuyên viên Phòng TNN, BĐKH và Biển