null Tình hình khí tượng, thủy văn tháng 10/2020, dự báo tình hình khí tượng, thủy văn tháng 11/2020 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Khí tượng thủy văn
Thứ năm, 19/11/2020, 09:36

I. Tình hình khí tượng, thủy văn tháng 10/2020:

* Trong tháng 10, trên biển Đông xuất hiện 4 cơn bão mạnh và 1 ấp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đất liền nước ta, cụ thể:

Tên ATNĐ, bão;

thời gian hoạt

động

Vị trí

hình thành

Khu vực

đổ bộ

Khu vực ảnh hưởng

Bão số 6

(LINFA từ ngày 9 -

11/10)

Từ một vùng áp thấp trên biển Đông

Quảng Trị - Thừa Thiên Huế

Bắc Trung Bộ đến Nam Bộ

Bão số 7

(NANGKA Từ

ngày 11-14/10)

Từ một vùng áp thấp trên biển Đông

Nam Định đến Thanh Hóa

Các tỉnh thuộc Bắc Bộ - Trung Bộ

Áp thấp nhiệt đới (từ ngày

13-16/10/2020)

Trên khu vực giữa biển Đông

Các tỉnh Trung Trung Bộ

Bão số 8 (Saudel

từ ngày 20 - 26/10)

Từ một áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông Philippin

vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị

Bão số 9 (Molave

từ ngày 25 - 28/10)

Từ áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông Miền Trung Philippin

Đà Nẵng đến Phú Yên

Bắc Trung Bộ đến Nam Trung Bộ

Thời kỳ đầu và giữa tháng dải hội tụ nhiệt đới (HTNĐ) hoạt động mạnh ở khoảng 13-16 độ vĩ Bắc. Gió Tây Nam chi phối trên khu vực với cường độ mạnh. Thời kỳ cuối tháng, không khí lạnh tăng cường xuống nén dải HTNĐ về phía Nam cùng đồng thời làm suy yếu và gián đoạn dải HTNĐ. Gió trên khu vực chuyển dần từ Tây Nam sang Đông Bắc với cường độ trung bình.

Khu vực tỉnh chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi rìa phía Nam của các hình thế phân tích ở trên. Do vậy thời tiết trong tỉnh phổ biến có mưa rào và giông nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to. Ngày nắng gián đoạn.

Trong tháng, lượng dòng chảy về đầu nguồn sông Cửu Long ở mức cao hơn trung bình nhiều năm; Thời tiết khu vực tỉnh phổ biến có mưa rào và giông rải rác đến nhiều nơi, hầu hết lượng mưa các trạm cao hơn trung bình nhiều năm từ 50-90%.

Đợt triều cường từ 16-21/10 ở mức cao. Mực nước cao nhất trong tháng (tại trạm thủy văn Gành Hào) xấp xỉ với mực nước lịch sử và cao hơn so với cùng kỳ năm 2019.

Yếu tố

Trạm

Nhiệt độ không khí trung bình

(oC)

Độ ẩm không khí trung bình (%)

Tổng bốc hơi

(mm)

Tổng giờ nắng

(giờ)

Tổng lượng mưa

(mm)

Mực nước

Cao nhất

Thấp nhất

Bạc Liêu

27,1

45,5

Gành Hào

(ngày 18)

-1,74

(ngày 20)

Phước Long

II. Dự báo tình hình khí tượng, thủy văn tháng 11/2020:

Trong tuần đầu và tuần giữa tháng: Không khí lạnh ở phía Bắc hoạt động mạnh dần, nén dải hội tụ nhiệt đới về phía Nam. Có khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới hình thành trên dải hội tụ, di chuyển dần theo hướng lệch Tây vào biển Đông. Trong đó, khả năng có 1-2 cơn đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Trung Bộ trở vào. Khu vực tỉnh chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi dải HTNĐ kết hợp với rìa phía Tây Nam hoàn lưu xoáy thuận nhiệt đới và lưỡi áp cao lạnh. Thời tiết khu vực nhiều mây, thời kỳ đầu phổ biến có mưa rào và giông rải rác, sau mưa tăng lên cả diện và lượng, có nơi mưa vừa, mưa to.

Trong tuần cuối tháng: Khu vực chịu ảnh hưởng chủ yếu của rìa phía Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường khá mạnh về phía Nam và Đông Nam. Khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới ngay trên khu vực Nam biển Đông và  ảnh hưởng trực tiếp đến khu Nam Bộ. Thời tiết khu vực tỉnh phổ biến có mưa, mưa rào và giông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to.

1. Dự báo khí tượng:

- Tổng lượng mưa tháng: Phổ biến 300-350 mm.

- Nhiệt độ không khí: Trung bình 27-280C, cao nhất 32-340C, thấp nhất 23-250C.

- Độ ẩm không khí trung bình: 80%.

- Tổng lượng bốc hơi: 85 mm.

- Tổng giờ nắng: 120 giờ.

2. Dự báo thủy văn:

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lượng dòng chảy về đầu nguồn sông Cửu Long ít biến đổi và ở mức cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-25%.

Trên biển Đông sẽ xuất hiện 02 đợt triều cường vào tuần giữa tháng (kỳ triều đầu tháng 10 âm lịch) và tuần cuối tháng (kỳ triều rằm tháng 10 âm lịch). Dự báo mực nước cao nhất trong tháng tại trạm thủy văn Gành Hào xảy ra vào kỳ triều thứ nhất và khả năng vượt cấp báo động III (2,2m) khoảng 0,2m.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

* Mực nước tại cửa sông Gành Hào: Cao nhất: 2,40m ngày 16-18; Thấp nhất (âm): - 1,95m ngày 17-19.

3. Dự báo thời tiết biển:

Vùng biển Bạc Liêu:

Tuần đầu: Thời tiết biển phổ biến có mưa, mưa rào và giông rải rác. Trong mưa giông, đề phòng khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh. Gió đổi hướng đến Đông Bắc hầu hết có cường độ không mạnh.

Tuần giữa và cuối tháng: Thời tiết biển có mưa rào rải  rác và có nơi có giông, đề phòng gió giật, lốc xoáy trong mưa giông. Gió Đông Bắc phổ biến cấp 4, cấp 5, có lúc cấp 6 và có xu hướng tăng dần trong tuần cuối tháng.

4. Cảnh báo tình hình thiên tai:

Có khả năng xuất hiện khoảng 2-4 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên biển Đông. Đề phòng khả năng có xoáy thuận nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực biển và đất liền Nam Bộ trong tuần giữa và cuối tháng.

Do lượng nước đầu nguồn sông Cửu Long ít biến đổi và ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, khả năng mưa lớn tại chỗ vẫn còn nhiều kết hợp với triều cường vùng hạ lưu ở mức cao. Vì vậy, cần chủ động ứng phó với ngập úng ở các vùng trũng thấp, sạt lở ven sông, bờ biển.

(Nguồn: Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Bạc Liêu)

Huỳnh Kiều Linh - Chuyên viên Phòng TNN, BĐKH & Biển