Liên kết web

 

Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tìm hiểu Ngày Đại dương thế giới - Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Tin hoạt động
Thứ sáu, 09/06/2017, 09:16
Màu chữ Cỡ chữ
Tìm hiểu Ngày Đại dương thế giới - Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Ngày Đại dương thế giới  là sáng kiến đầu tiên được Chính phủ Canada đề xuất vào năm 1992 tại Hội nghị thượng đỉnh Trái đất tại Rio de Janeiro. Sau đó được Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC) của UNESCO thừa nhận vào Năm quốc tế đại dương 1998 tổ chức tại Lisbon (Bồ Đào Nha), Việt Nam cũng tham gia sự kiện này.

Từ năm 2009 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức chọn ngày 08 tháng 6 hàng năm là Ngày Đại dương thế giới. Mục tiêu chung của việc tổ chức ngày Đại dương thế giới là nâng cao nhận thức cho công chúng và các nhà quản lý về vai trò cực kỳ quan trọng của biển và đại dương trong đời sống hàng ngày của chúng ta, và cổ vũ các hành vi “vì sự bền vững của biển cả”. Ngày Đại dương thế giới còn là ngày mọi người trên hành tinh của chúng ta kỷ niệm và tôn vinh những giá trị của đại dương cho sự sống, cho những gì nó cung cấp cho con người, những gì mà nó đại diện. Chủ đề chính của Ngày đại dương thế giới (8/6) năm nay là “Đại dương của chúng ta, tương lai của chúng ta”. Với tư cách là một quốc gia biển, Chính phủ Việt Nam là một trong số 9 quốc gia đầu tiên tổ chức các sự kiện chào mừng ngày Đại dương thế giới lần đầu tiên vào ngày 01/ 6/2009 trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1-8/6) và được duy trì, phát triển cho đến nay.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam  được Chính phủ quy định trong Nghị định số 25/2009/NĐ-CP ngày 06/3/2009 và được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 08 tháng 6 hằng năm, để hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày đại dương thế giới (08/6). Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hàng năm là dịp để Việt Nam khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển; thể hiện ý chí quyết tâm phát triển toàn diện ngành nghề biển, bảo vệ tài nguyên và môi trường vùng biển, đảo bền vững và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển. Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam là dịp để tuyên truyền, vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo; lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền vùng biển của tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017 được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8/6). Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã thống nhất chọn tỉnh Cà Mau là địa phương tổ chức sự kiện quan trọng này vào ngày 8/6/2017 tại Khu du lịch sinh thái Khai Long, xã Đất mũi, huyện Ngọc Hiển, với chủ đề tuyên truyền chính của Tuần lễ là “Quản lý và bảo vệ môi trường biển, hải đảo”. 

Ngọc ThanhVăn phòng Sở

 

 

 

Số lượt xem: 6492

Tin đã đưa

CSDL hộ kinh doanhMột cửa điện tử
SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bạc Liêu
Địa chỉ: Số 78 đường Lê Duẩn, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.820806 - Email:
stnmt@baclieu.gov.vn